Các khu công nghiệp phía Bắc "bắt trend” bán dẫn nhanh hơn phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
Các khu công nghiệp phía Bắc được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nóng của bất động sản công nghiệp, đặc biệt là trong ngành bán dẫn. Mức giá thuê tại đây cũng đang tăng mạnh nhất cả nước.
Amkor đang vận hành nhà máy quy mô lớn nhất của hãng tại Bắc Ninh. Ảnh: Amkor Amkor đang vận hành nhà máy quy mô lớn nhất của hãng tại Bắc Ninh. Ảnh: Amkor

6,16 tỷ USD, đây là quy mô thị trường bán dẫn Việt Nam vào cuối năm 2024 dựa trên dự báo của Gartner. Nhiều doanh nghiệp đình đám trong ngành đã “chọn mặt gửi vàng” Việt Nam làm nơi đầu tư, xây dựng những nhà máy tỷ USD, chẳng hạn như Intel, Samsung, Qualcomm, Infineon…

Đáng chú ý, vào tháng 10/2023, “ông lớn” bán dẫn Amkor đã khánh thành nhà máy tại khu công nghiệp Yên Phong 2C (Bắc Ninh). Với diện tích lên tới 230.000 m2 và tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD, đây là nhà máy bán dẫn lớn nhất của hãng tính tới thời điểm hiện tại. Tại đây sẽ sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn, cung cấp cho các công ty lớn như Apple, Nvidia, Foxconn…

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam Ramachandran A.S. (RamC), việc các doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam xuất phát từ môi trường đầu tư có nhiều thuận lợi. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới nhưng chưa được khai thác.

Trước “làn sóng” bán dẫn tại Việt Nam, ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao Bộ phận cho thuê công nghiệp Savills, cho biết, lượng tìm kiếm nhà xưởng, khu công nghiệp đang tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngoại cũng đặt ra những yêu cầu cơ bản đối với loại hình bất động sản này.

“Nhà xưởng, khu công nghiệp phải có nguồn điện phải ổn định, internet tốc độ cao và hệ thống xử lý nước hiệu quả”, ông Thomas Rooney liệt kê các điều kiện cần.

Theo vị chuyên gia, khu vực kinh tế phía Bắc được kỳ vọng sẽ tiếp tục là điểm nóng của bất động sản công nghiệp, đặc biệt là đối với ngành bán dẫn. Nhận định này được đưa ra dựa trên đặc tính phát triển khu công nghiệp của từng địa phương.

“Khách thuê bất động sản công nghiệp tại các tỉnh phía Nam thuộc các ngành chế biến sản phẩm từ cao su, nhựa, thực phẩm, nước giải khát. Trong khi đó, tại phía Bắc, vốn đầu tư chủ yếu từ doanh nghiệp trong ngành máy vi tính, điện tử hay sản phẩm điện. Do đó, khi ‘làn sóng’ đầu tư về bán dẫn phát triển, bất động sản công nghiệp phía Bắc sẽ có sức bật lớn hơn”, ông Thomas bình luận.

Hiện giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc cũng đang tăng mạnh nhất cả nước. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars), trong năm 2023, khu vực miền Bắc ghi nhận mức giá thuê dao động khoảng 135 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 33% so với năm trước.

Khu vực miền Nam dù có mức giá thuê cao hơn, lên tới 188 USD/m2/chu kỳ thuê, nhưng mức tăng chỉ xấp xỉ 15% so với năm 2022, thấp hơn một nửa so với phía Bắc.

Dẫu vậy, vị quản lý cấp cao của Savills cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, cơ sở hạ tầng chung tại Việt Nam vẫn chưa thực sự hoàn thiện, đặc biệt là đường dây truyền tải điện trong những tháng cao điểm.

“Công nghiệp bán dẫn cần lượng điện khổng lồ. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu năng lượng lớn từ các ngành công nghiệp tiên tiến như bán dẫn, Việt Nam cần đẩy nhanh các dự án hạ tầng năng lượng quy mô lớn”, ông Thomas chia sẻ.

Thanh Vũ
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục