Các biến thể Delta tạo ra rào cản trên con đường bình thường hóa của châu Á

(ĐTCK) Biến thể Delta đang nhanh chóng lan rộng ở châu Á và gây ra những hoài nghi về triển vọng khởi động lại sự di chuyển của người dân và các hoạt động kinh doanh khi đối mặt với những nỗ lực tiêm chủng cấp tốc chỉ vừa mới bắt đầu.
Các biến thể Delta tạo ra rào cản trên con đường bình thường hóa của châu Á

Tại Nhật Bản, chương trình tiêm chủng cho người trên 65 tuổi đã được thực hiện hơn 2 tháng, bắt đầu vào tháng 4. Trong đó, gần một nửa trong số 36 triệu người cao tuổi của Nhật Bản đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Trong khi nhiều quốc gia châu Á khác cuối cùng cũng đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, nhưng sự lan rộng của các biến thể Delta đang đè nặng lên hy vọng nối lại các hoạt động kinh tế vốn bị đang chịu nhiều thiệt hại.

Các ca nhiễm biến thể Delta đã gia tăng ở Anh mặc dù hơn 60% tổng dân số đã được chủng ngừa ít nhất một liều vắc xin trước đó. Do đó, Anh đã hoãn việc mở cửa nền kinh tế trở lại hoàn toàn. Trong khi đó tại Ấn Độ, một dạng đột biến của biến thể Delta hay còn gọi là "Delta plus" đang được các cơ quan y tế theo dõi.

Mặt khác, tỷ lệ tiêm vắc xin thấp đã khiến châu Á dễ bị tổn thương hơn bởi chủng virus mới được cho là dễ lây lan và gây chết người hơn.

Theo Our World in Data, chỉ có 22,26% người dân ở châu Á đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19. Trong khi đó, con số đó ở Mỹ là 53,03% và ở Anh là 63,56%.

“Việc phân phối vắc xin trên toàn cầu là rất không công bằng và châu Á đang phải gánh chịu điều đó, đặc biệt là Đông Nam Á”, Alicia Garcia-Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Natixis cho biết.

Các biến thể Delta tạo ra rào cản trên con đường bình thường hóa của châu Á ảnh 1

Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ở một số quốc gia

Theo dữ liệu từ outbreak.info được biên soạn bởi Scripps Research ở Mỹ, các chủng Delta đang thay thế các chủng Covid-19 trước đây.

Singapore là quốc gia dẫn đầu khu vực châu Á về chiến dịch tiêm chủng nhưng cũng có tới 90% các trường hợp nhiễm là biến thể delta tính đến tháng 6.

Tỷ lệ này là 80% ở Indonesia vào đầu tháng 6.

Tại Indonesia, các ca bệnh lại một lần nữa gia tăng. Các trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận hàng ngày ở Indonesia đã tăng lên 14.536 vào thứ Hai (21/6) từ khoảng 5.000 vào đầu tháng. Indonesia cũng vừa thắt chặt các hạn chế đi lại ở một số khu vực trong hai tuần kể từ thứ Ba (22/6).

Thái Lan cũng đang trong tình trạng báo động sau khi họ xác nhận biến thể Delta ở Bangkok, mặc dù Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết Thái Lan sẽ "mở cửa hoàn toàn trở lại" trong vòng khoảng 4 tháng tới.

Theo các quan chức y tế, đã có 235 trường hợp được xác nhận là biến thể Delta ở Thái Lan. Tất cả các trường hợp đều được tìm thấy tại một công trường xây dựng ở Bangkok.

Yong Poovorawan, chuyên gia về virus thuộc Đại học Chulalongkorn cho biết, các trường hợp nhiễm biến thể Delta mới được xác nhận dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn đáng kể ở Thái Lan trong tương lai gần, điều này có nghĩa là hiệu quả của vắc xin và các biện pháp bảo vệ có thể giảm xuống vì chủng virus này có thể kháng lại một số loại vắc xin.

Hạc Hiên
Theo Nikkei Asia

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục