Cá nhân vay mua nhà sẽ được hưởng lãi suất thấp trong năm tới

(ĐTCK) Báo cáo phân tích ngành bất động sản của VNDirect vừa đưa ra nhận định, thị trường phục hồi diện rộng sẽ giúp thúc đẩy ngành bất động sản trong năm 2021. Đặc biệt phải kể đến là chính sách lãi suất cho vay mua nhà được các ngân hàng đưa ra thấp hơn và đang giảm dần.

Cá nhân vay mua nhà sẽ được hưởng lãi suất thấp trong năm tới

Chuyên gia phân tích VNDirect một yếu tố quan trọng liên quan đến sự phát triển của thị trường bất động sản là lãi suất vay mua nhà.

NHNN đã ba lần cắt giảm lãi suất điều hành trong năm 2020 nhằm giúp nền kinh tế vực dậy. Việc này đã giúp giảm áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng.

Do đó, các ngân hàng đã đưa ra các gói kích thích như miễn/giảm lãi suất cho vay nhằm đảo ngược nhu cầu vốn thấp của người mua nhà do ảnh hưởng của đại dịch cùng việc thiếu nguồn cung nhà ở.

Tính đến tháng 11/2020, lãi suất vay mua nhà điều chỉnh từ các ngân hàng trong nước đã giảm 1,8 điểm % xuống 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm.

Trong bối cảnh áp lực lạm phát đang hạ nhiệt, VNDirect kỳ vọng NHNN sẽ duy trì các chính sách tiền tệ thích ứng trong năm 2021.

Mặc dù không kỳ vọng giảm thêm lãi suất điều hành nhưng khả năng cao cũng sẽ không tăng thêm trong năm 2021 nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế bằng cách duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng.

Theo đó, công ty chứng khoán này cho rằng lãi suất vay mua nhà sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2021 nhằm kích cầu mảng bất động sản.

Ông Trịnh Bằng Vũ - Giám đốc Khối Bán lẻ Ngân hàng Shinhan Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay Ngân hàng Shinhan đã thực hiện 4 lần giảm trên toàn bộ khung lãi suất chung chưa kể đến các lần giảm trên các gói vay cho một số các phân khúc khách hàng cá nhân đặc biệt khác.

Hiện tại, lãi suất cho vay tiêu dùng của Ngân hàng Shinhan bình quân tùy vào các gói như: Đối với vay tín chấp là từ 10 - 18% năm; đối với vay mua xe trong khoảng từ 6,8 - 8,0% năm, còn đối với cá nhân vay mua nhà áp dụng lãi suất trong khoảng từ 6,5 - 8,0% năm.

Cũng theo ông Vũ, nếu xét về thời điểm thì tại thời điểm hiện nay, tức gần cuối quý 4/2020 người tiêu dùng có nhu cầu vốn không chỉ để mua nhà, xe mà kể cả các mục đích hợp pháp khác nên lãi suất giảm sẽ kích cầu tín dụng tăng.

Tuy nhiên, ông Vũ cho rằng, từ nay đến cuối năm lãi suất vay tiêu dùng khó có thể giảm sâu thêm. Nếu có giảm thì lãi suất chỉ có thể tại vài ngân hàng và mức giảm sẽ không nhiều như các tháng và các quý trước trong năm 2020 vừa qua.

Nguyên nhân chủ yếu vào thời điểm gần cuối năm nhiều ngân hàng đã gần đạt thậm chí vượt kế hoạch năm.

Đồng thời, nhu cầu tín dụng của khách hàng cũng sẽ tăng nhẹ nên các ngân hàng không cần đẩy mạnh kích cầu thông qua giá mà theo đó họ cần giữ một mức dư địa giá cần thiết để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh cho năm 2021 sắp tới.

Lãi suất cho vay mua nhà tại ACB được ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu cho biết hiện đã giảm nhiều so với đầu năm. Cụ thể, năm đầu lãi suất cho vay chỉ còn 7,5 - 8%. Sau 12 tháng, lãi suất sẽ theo xu hướng thị trường.

Không chỉ lãi suất cho vay mới mà ngay cả với các khoản vay mua nhà cũ, ACB cũng điều chỉnh giảm khi đến kỳ trả lãi 3, 6, 9 tháng hoặc 1 năm, tùy vào hợp đồng.

Cũng theo ông Phát, dư nợ cho vay mua nhà ACB có tăng 9 tháng đầu năm nay, nhưng chỉ tăng ở mức độ trung bình, không cao như mọi năm. Nguyên nhân tác động của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng đến thu nhập của người tiêu dùng nên cầu vốn mua nhà khó tăng mạnh.

Nhận định về xu hướng lãi suất cho vay mua trong quý còn lại của năm 2020, ông Phát cho rằng, khả năng mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ.

Ngân hàng cũng sẽ đẩy mạnh kích cầu tín dụng cá nhân (tiêu dùng, mua nhà) trong dịp cuối năm. Thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, đẩy mạnh dư nợ tín dụng mua nhà vẫn còn rào cản. Một phần, do thu nhập của khách hàng bị tác động nên cũng chưa sẵn sàng để vay.

Thùy Vinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục