Cá nhân đầu tiên bị phạt 80 triệu đồng sau Tết Nguyên Đán vì lỗi công bố thông tin khi mua cổ phiếu DST

(ĐTCK) UBCK vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Đặng Hoàng Tuấn với mức phạt 80 triệu đồng.

Trong đó, ông Tuấn chịu mức phạt 50 triệu đồng do không báo cáo khi sở hữu 5% trở lên cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Cụ thể, ông Tuấn đã mua 150.000 cổ phiếu của CTCP Đầu tư Sao Thăng Long (DST – sàn HNX) vào ngày 13/5/2019, nâng tổng số cổ phiếu sở hữu từ 1,52 triệu cổ phiếu lên 1,67 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ nắm giữ hơn 5% và trở thành cổ đông lớn của DST nhưng không báo cáo khi trở thành cổ đông lớn.

Tiếp theo đó, từ ngày 24/5 đến 5/7/2019, ông Tuấn mua 738.000 cổ phiếu DST, dẫn đến tỷ lệ nắm giữ sau giao dịch liên tục vượt ngưỡng 1% khối lượng cổ phiếu lưu hành của DST nhưng không báo cáo. Do đó, ông Tuấn còn chịu thêm mức phạt 30 triệu đồng.

Tiền thân là CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Nam Định, Đầu tư Sao Thăng Long hiện có vốn điều lệ 323 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh là sách giáo khoa và các loại sách khác, thiết bị đồ dùng dạy học, văn phòng phẩm; liên doanh liên kết, phát hành báo ,tạp chí , tranh ảnh bản đồ, đĩa CD và các ấn phẩm phục vụ giáo dục; kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Cổ phiếu DST chính thức niêm yết trên HNX từ giữa tháng 10/2007 với giá tham chiếu 68.200 đồng/CP. Tuy nhiên, hiện DST đã rơi xuống mức giá rẻ bèo, kết phiên 5/2 tại mức giá 800 đồng/CP.

T.T

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục