Ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Lào Cai chưa xác định nguồn lây

Tính đến 12h trưa 18/6, cơ quan chức năng đã truy vết được 42 trường hợp F1, 358 F2 liên quan đến BN12255 (44 tuổi, địa chỉ tại phường Duyên Hải, TP. Lào Cai) vừa được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19.
Phun khử khuẩn khu vực chợ Cốc Lếu - nơi ca bệnh từng đặt chân đến. Phun khử khuẩn khu vực chợ Cốc Lếu - nơi ca bệnh từng đặt chân đến.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, trên 450 mẫu xét nghiệm đã được lấy, chủ yếu tại khu B chợ Cốc Lếu và cửa khẩu Kim Thành (TP. Lào Cai). Trong đó, 22 F1 và 23 F2 cho kết quả âm tính. Hiện, công tác truy vết, lấy mẫu các trường hợp liên quan vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Sáng 18/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai cũng đã triệu tập cuộc họp các thành viên, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong trực tiếp dự, chỉ đạo cuộc họp. Theo thông tin tại cuộc họp, 2 khu vực thuộc phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai) nơi ca bệnh (làm nghề lái xe) và những lái xe ở cùng phải khoanh vùng, phong tỏa chặt chẽ.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai được giao khẩn trương tham mưu thành lập bệnh viện dã chiến để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp F0 và F1 nguy cơ cao. Khu cách ly tập trung số 2 của tỉnh cũng bắt đầu được kích hoạt để tiếp nhận các trường hợp F1.

Các khu vực ca mắc COVID-19 và người tiếp xúc gần từng ở, từng có mặt như khu B chợ Cốc Lếu, khu tiếp đón của Bệnh viện Hưng Thịnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, quán ăn uống… được chỉ đạo phải nhanh chóng phun khử khuẩn phòng dịch.

Trước đó, thông tin điều tra dịch tễ cho thấy, sáng 17/6, BN12255 sau 2 ngày có triệu chứng sốt, khó chịu, tự mua thuốc uống không khỏi đã vào khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai rồi được phân luồng đưa vào khoa truyền nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai nhận định đây là ca bệnh có yếu tố dịch tễ và lịch trình di chuyển khá phức tạp. Đây cũng là ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên của tỉnh Lào Cai và chưa xác định được nguồn lây.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục