Bức tranh vẽ 100 con tinh tinh được bán với giá kỷ lục hơn 280 tỷ đồng

Bức tranh “Quốc hội đã bị phá hủy”, rộng bốn mét, được bán đấu giá tại Sotheber's ở London vào thứ năm và được bán với giá 9.879.500 bảng Anh sau 13 phút đấu thầu.
Bức tranh “Quốc hội đã bị phá hủy”. Bức tranh “Quốc hội đã bị phá hủy”.

Một tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ đường phố mô tả một Hạ viện khi tinh tinh đã được bán với giá 9,9 triệu bảng (hơn 280 tỷ đồng), giá kỷ lục cho một nghệ sĩ đường phố.

Bức tranh “Quốc hội đã bị phá hủy”, rộng bốn mét, được bán đấu giá tại Sotheber's ở London vào thứ năm và được bán với giá 9.879.500 bảng Anh sau 13 phút đấu thầu.

Tác phẩm nghệ thuật có giá khởi điểm từ 1,5-2 triệu bảng Anh, lần đầu tiên được công bố vào năm 2009, là một phần của triển lãm nghệ thuật của nghệ sĩ đường phố Bristol.

Bức tranh đã vượt qua kỷ lục đấu giá trước đó cho một tác phẩm của nghệ sĩ được phố, kỷ lục trước đó là 1,4 triệu bảng được trả cho bức tranh “Giữ nó không tì vết”, bán tại Sothotti, New York

Ngay sau khi “Quốc hội đã bị phá hủy” được bán, nhiều nghệ sĩ đường phố đã ngay lập tức phản hồi. “Giá kỷ lục cho một bức tranh của nghệ sĩ đường phố được bán đấu giá tối nay, thật tuyệt vời”, một người nói.

Nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng Robert Hughes nói về giá trị của tác phẩm nghệ thuật: “Giá của một tác phẩm nghệ thuật bây giờ là một phần của chức năng của nó, công việc mới của nó giờ là nằm trên tường và đắt hơn”.

“Thay vì là tài sản chung của loài người như một cuốn sách, nghệ thuật trở thành tài sản đặc biệt của một người có thể mua được”, Hughes nói

Sau khi “Quốc hội bị phá hủy” được trưng bày vào tháng 3, Tác giả của bức tranh đã viết trên Instagram: “Tôi đã vẽ bức tranh này 10 năm trước. Bảo tàng Bristol vừa đưa nó trở lại đấu giá để đánh dấu ngày Brexit”

Bài đăng của ông kết thúc với câu trích dẫn: “ Hãy cười bây giờ đi, nhưng một ngày nào đó sẽ biết đâu được việc này sẽ xảy ra”.

Bức tranh vẽ 100 con tinh tinh được bán với giá kỷ lục hơn 280 tỷ đồng ảnh 1

Hình ảnh trong buổi lễ đấu giá.

Vào năm 2009, Tác giả đã nói về “Quốc hội bị phá hủy”: “Bạn vẽ 100 con tinh tinh và họ gọi bạn là một nghệ sĩ châm biếm”.

Mặc dù được vẽ vào năm 2009, nhiều nhà bình luận đã đưa ra những so sánh với hệ thống chính trị ngày nay, cụ thể là các cuộc họp ngày càng “căng thẳng” trong Hạ viện khi nước Anh đang chờ đợi để rời khỏi Liên minh châu Âu, hay gọi là Brexit.

Tác giả của bức tranh sinh ra ở Bristol, Anh, người tới giờ vẫn giữ bí mật danh tính của mình, được biết đến với những tác phẩm nghệ thuật bình luận chính trị hoặc xã hội đã xuất hiện ở các thành phố trên khắp thế giới.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục