Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19

Ngày 23/9, trong công văn của Bộ Y tế về việc tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 nêu rõ, giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân.
(Ảnh minh họa). (Ảnh minh họa).

Bộ Y tế cho biết qua kiểm tra trực tiếp, tổng hợp báo cáo của các địa phương, đơn vị và phản ánh của truyền thông cho thấy công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số địa phương, đơn vị còn chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K; còn tình trạng chủ quan, lơ là để lây nhiễm từ nơi có ổ dịch, trong khu cách ly, điều trị ra ngoài cộng đồng.

Việc tiêm vaccine COVID-19 chưa tuân thủ theo đúng đối tượng và quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; chậm trễ trong việc tiếp nhận thông tin và hướng dẫn, vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện điều trị COVID-19.

Công văn cũng nêu rõ, giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân; kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá bất hợp lý đối với khẩu trang, trang phục phòng, chống dịch, các loại thuốc có thông tin liên quan đến hiệu quả điều trị COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hướng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Để thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, từng bước kiểm soát dịch COVID-19 trong thời gian nhanh, sớm nhất, cơ quan này yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc bộ phối hợp lực lượng chức năng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện xét nghiệm bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng nơi tránh lạm dụng, lãng phí; triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các địa phương và đơn vị thuộc bộ kiểm tra, giám sát, khắc phục ngay những tồn tại liên quan công tác phòng, chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Các đơn vị tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19.

Đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm rRT-PCR xác định COVID-19. Việc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch cần được kiểm tra, giám sát để phòng tránh việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Các địa phương và đơn vị thuộc bộ cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục