Bộ Y tế: “Hà Nội cần xây dựng lộ trình gỡ bỏ phong tỏa từng khu vực”

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 15/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng, chống dịch, trong đó, tập trung vào công tác xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra điểm tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra điểm tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Hà Nội.

Sau khi kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng và xét nghiệm tại Hà Nội, cụ thể tại điểm tiêm chủng Trung tâm Văn hóa thể thao quận Đống Đa, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý đội ngũ lấy mẫu phải tuân thủ quy trình, hướng dẫn chuyên môn để đảm bảo an toàn cho cả người lấy mẫu và người đi tiêm vaccine.

Qua thực tế chứng kiến tại các bàn tiêm, Thứ trưởng đã “check” quy trình chuyên môn và nhắc cán bộ tiêm chủng phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong chiều 15/9, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đến kiểm tra kho bảo quản vaccine tại CDC Hà Nội. Tính cả 97.000 liều vaccine AstraZeneca mới nhận ngày 14/9, Hà Nội đã được Bộ Y tế phân bổ hơn 5,4 triệu liều vaccine COVID-19.

Tổng cộng đến nay, Hà Nội đã tiêm hơn 5,13 triệu liều vaccine phòng COVID-19 (trong đó hơn 4,7 triệu mũi 1 và hơn 425.000 mũi 2).

Về xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã huy động các lực lượng tham gia và công suất xét nghiệm đạt gần 70.000 mẫu đơn, tương đương 700.000 mẫu gộp 10/ngày.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, tốc độ xét nghiệm tăng lên trong các ngày gần đây nhưng các ca mắc cộng đồng giảm nhiều. Cụ thể, ngày phát hiện số ca mắc cao nhất, với 73 ca, là ngày 25/8. Số ca cộng đồng đã giảm xuống thấp nhất, với 4 ca, cho đến ngày 12/9 và riêng ngày 9/9 không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.Tại buổi làm việc sau đó với Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, Hà Nội triển khai chống dịch tuân theo phương châm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ”.

Ông Dũng cũng cho biết, hiện Hà Nội vẫn duy trì việc cách ly tập trung các trường hợp F1. Do đó, thành phố luôn chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch xây dựng các khu cách ly tập trung ở mức độ cao, có thể đáp ứng điều kiện cách ly cho 120.000 người, với phương án bảo đảm về nhân lực và nguồn lực cho các khu cách ly. Hiện nay, thành phố đã kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung cho tối đa 70.000 người.

Về điều trị, Hà Nội đã xây dựng phương án 40.000 giường bệnh điều trị người bệnh COVID-19, trong đó tỷ lệ tầng 1 là 32.000 giường (đạt 80%), tầng 2 và tầng 3 là 8.000 giường (chiếm 20%). Thành phố đã có phương án về nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc cho các cơ sở điều trị hoạt động hiệu quả.

“Qua việc triển khai công tác tiêm chủng, xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, thành phố có thể tự tin khẳng định cơ bản đã kiểm soát được dịch. Các ca bệnh mới ghi nhận trong những ngày gần đây chủ yếu khu cách ly, khu phong toả. Hà Nội nóng như vậy, nguy cơ cao như vậy mà giữ được như hiện tại là sự cố gắng rất lớn, trong đó có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.

Nhấn mạnh tại buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, do đặc điểm của biến thể Delta nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát của dịch luôn hiện hữu. Ông Tuyên đề nghị Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là lâu dài. Khi đã khoanh vùng phong toả thì thần tốc xét nghiệm nhanh, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh chóng và từ đó thu hẹp dần vùng phong toả, giãn cách.

“Về điều trị, Hà Nội phải thực hiện nghiêm phân tầng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu làm tốt phân tầng và điều trị hiệu quả ở tầng 1 và tầng 2 thì tránh được gánh nặng cho tầng 3, đồng thời giảm nguy cơ cho người bệnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế: “Hà Nội cần xây dựng lộ trình gỡ bỏ phong tỏa từng khu vực” ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Tuyên cũng lưu ý, Hà Nội cần chú trọng công tác phòng chống dịch trong các khu/cụm công nghiệp vì “dịch ở khu công nghiệp và cộng đồng có liên quan đến nhau”. Theo đó, Hà Nội phải yêu cầu 100% doanh nghiệp phải xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể và chủ doanh nghiệp phải ký cam kết công tác phòng chống dịch với Ban Quản lý khu/cụm công nghiệp hoặc chính quyền địa phương (đối với doanh nghiệp nhỏ). Đối với doanh nghiệp ở “vùng xanh” thuộc trạng thái bình thường mới cần sàng lọc 7 ngày/1 lần.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà, cách ly, điều trị, chăm sóc sức khoẻ của F0 tại nhà; lên phương án xây dựng, thiết lập các trạm y tế lưu động: “Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng để không bị động, tuy nhiên, chúng ta cùng nỗ lực trong phòng, chống dịch để các phương án này không được sử dụng trong thực tiễn”.

Theo ông Tuyên, sau đợt tổng xét nghiệm lần này, Hà Nội cần đánh giá mức độ nguy cơ các vùng trên cơ sở Quyết định 2686/QĐ-BYT, để từ đó có kế hoạch xét nghiệm tiếp theo phù hợp với từng khu vực, từng mức độ nguy cơ. Hà Nội cũng cần xây dựng lộ trình cụ thể để gỡ bỏ phong tỏa từng khu vực.

Với công tác tiêm chủng vaccine, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tiêm nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn, lưu ý cập nhật các hướng dẫn chuyên môn về tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị TP. Hà Nội quan tâm, biểu dương lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục