Bộ trưởng Công an nhận trách nhiệm về hộ chiếu mới

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn từ phòng hop Diên Hồng.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn từ phòng hop Diên Hồng. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn từ phòng hop Diên Hồng.

Khẳng định việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, song Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vẫn nhận trách nhiệm trước Quốc hội.

Chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10/8, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) đặt vấn đề hộ chiếu mới gây khó khăn cho công dân thì trách nhiệm thuộc về ai?

Chúng tôi xin khẳng định việc cấp hộ chiếu được thực hiện theo đúng quy định qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, tất cả chi tiết in trên hộ chiếu phù hợp với quy định của Luật, Hộ chiếu mới phù hợp thông lệ quốc tế, Đại tướng Tô Lâm trả lời.

Theo Bộ trưởng, hiện nay nhiều nước trên thế giới cũng sử dụng mẫu hộ chiếu như của Việt Nam, cũng không có nơi sinh. "Bản thân hộ chiếu ta đưa ra được đa số nước chấp nhận. Chỉ có 3 nước Đức, Séc, Tây Ban Nha không chấp nhận, nhưng hiện nay Tây ban Nha đã chấp thuận. Các nước cho rằng có khó khăn, có lý do, họ muốn tìm hiểu nguồn gốc công dân, không tra cứu được thì họ đặt ra vấn đề. Chúng tôi cho rằng đây là lỗi kỹ thuật", Bộ trưởng cho biết.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết cá nhân người được cấp hộ chiếu cần bổ sung nơi sinh thì Bộ Công an đã bàn với các cơ quan liên quan sẵn sàng bổ sung phần bị chú nơi sinh.

"Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh thì chúng tôi đề xuất với Chính phủ và các cơ quan liên quan báo cáo Quốc hội sửa Luật Xuất nhập cảnh. Trách nhiệm thì việc này Bộ Công an chủ trì nên trách nhiệm là của Bộ", Bộ trưởng Tô Lâm trả lời đại biểu.

Trước đó, tại báo cáo gửi đến các vị đại biểu, Bộ trưởng Công an cho biết, tính đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc. Theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm: loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu (Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này), Bộ trưởng Tô Lâm nệu rõ trong báo cáo gửi đại biểu.

Nguyễn Lê
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục