Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nam

Chiều 29/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Ham về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nam.

Đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh, các biện pháp cấp bách phòng chống đã và đang triển khai tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (nơi BN2899 về cư trú sau hoàn thành cách ly tập trung tại Đà Nẵng từ ngày 22/4) và các địa phương liên quan.

Theo đó, Hà Nam đã xác định được 113 trường hợp F1, trên 300 trường hợp F2. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được kích hoạt ở mức cao nhất. Trước diễn biến phức tạp của tình hình, Sở Y tế đề xuất một số vấn đề nâng cao năng lực xét nghiệm, mong muốn Bộ Y tế cấp thêm vaccine COVID-19 cho địa phương.

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nam cần thần tốc truy vết các trường hợp F1, "chậm giờ nào là nguy hiểm giờ đó". Cùng với y tế, thì lực lượng công an tỉnh cần phối hợp, truy vết ngày đêm để khoanh vùng, dập dịch.

"Các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly ngay. Tuần tra kiểm soát, xử phạt thật nghiêm những người không thực hiện yêu cầu cách ly và các trường hợp không thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống dịch. Tổ chức giám sát có hệ thống các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm, đau họng, ốm mệt. Ngay trong đêm 29/4, phải đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân trong thôn Quan Nhân, thực hiện xét nghiệm đơn các trường hợp F1. Toàn bộ xã Đạo Lý, phải làm tổng rà soát các trường hợp có biểu hiện ốm, mệt để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 30/4", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị.

Theo người đứng đầu ngành y tế, Hà Nam cần thực hiện giãn cách xã hội ngay tại xã Đạo Lý. Riêng thôn Quan Nhân phải tiến hành phong tỏa nhằm đạt 2 mục tiêu: Nội bất xuất, ngoại bất nhập và dập dịch triệt để ngay từ bên trong. Truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân F1 và các F2 để cách ly ngay.

Về việc xét nghiệm, Bộ trưởng yêu cầu thực hiện ngay trong đêm 29/4, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu 1.068 nhân khẩu của thôn. Bộ Y tế đã cử một Giáo sư Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về Hà Nam vào sáng 30/4 để hỗ trợ địa phương công tác xét nghiệm. Nếu quá tải, Bộ sẽ yêu cầu bệnh viện Bạch Mai mở cửa hoạt động lại phòng xét nghiệm.

Về việc điều trị, ngoài Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, trong trường hợp số người mắc tăng Bộ Y tế sẽ hỗ trợ điều trị ngay tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở II. Trước mắt, tỉnh điều phối phù hợp những liều vaccine COVID-19 đã được cấp cho những khu vực cần, Bộ sẽ lưu ý vấn đề bổ sung thêm vaccine cho Hà Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu tỉnh Hà Nam dừng ngay các hoạt động lễ hội, hội họp không cần thiết: "Tôi xác định Hà Nam hiện dang ở chu kỳ thứ hai của dịch bệnh, cần khẩn trương và nghiêm túc hơn. Bắt buộc và xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang… Công an phải vào cuộc, truy vết thật nhanh gọn, chính xác các điểm đến, khu vực đối tượng mà bệnh nhân đến, tiếp xúc để quản lý, theo dõi. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước dịch bệnh lần này, tuyên truyền để người dân ý thức không nên tập trung đông người trong ngày lễ 30/4 và 1/5 này".

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác cũng đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại thôn Quan Nhân xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân - nơi các trường hợp F0 sinh sống đang tạm thời phong tỏa, cách ly./


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục