Bộ Tài chính Mỹ không bao giờ in tờ 2 USD “chuột mạ vàng“

Tràn ngập trên mạng, các shop rao bán tờ 2 USD con chuột mạ vàng do Bộ Tài chính Mỹ phát hành. Trao đổi với báo Lao Động, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết “Tất cả chỉ là lừa đảo! Bộ Tài chính Mỹ không bao giờ in đồng tiền có con linh vật liên quan đến phong tục tập quán Châu Á”. Thực tế tiền này do công ty tư nhân Merrick Mint phát hành.
Tờ tiền được quảng cáo là do Bộ Tài Chính Mỹ phát hành nhưng tế chỉ là chiêu lừa đảo của các shop online. Ảnh TL. Tờ tiền được quảng cáo là do Bộ Tài Chính Mỹ phát hành nhưng tế chỉ là chiêu lừa đảo của các shop online. Ảnh TL.

Shop online quảng cáo "vung trời"

Theo quảng cáo của chủ shop online thegioit...com,“tiền 2 USD hình con chuột mạ vàng được được Bộ Tài chính Mỹ in ấn và cho phát hành nhằm mục đích phục vụ nhu cầu lì xì tết âm lịch 2020 của người dân châu Á và không có giá trị lưu thông”. 

Để lấy niềm tin của khách hàng, chủ shop còn quảng cáo “Mỗi tờ tiền 2 Đô hình Con Chuột này được đựng trong một bao da cực kỳ sang trọng, bên trong có danh thiếp chứng nhận của Bộ Tài chính Mỹ”.

Bộ Tài chính Mỹ không bao giờ in tờ 2 USD “chuột mạ vàng“ ảnh 1

Quảng cáo của một shop rao bán tờ 2 USD chuột mạ vàng trên mạng. Ảnh chụp màn hình.

Theo tìm hiểu của Phóng viên báo Lao Động, thực chất tờ tiền 2 USD hình chuột mạ vàng hoàn toàn không phải do Bộ Tài chính Mỹ phát hành.

Tờ tiền 2 USD in hình chuột mạ vàng do công ty tư nhân Merrick Mint, Inc có trụ sở tại Mỹ in ấn và bán trên toàn thế giới. Hiện tờ tiền này được rao bán trên website công ty Merrick Mint, Ebay và Amazon với giá 13,95 USD, nhận ship hàng trên toàn thế giới.

Trên website, công ty Merrick Mint tự giới thiệu là “công ty hàng đầu về thiết kế, tiếp thị, quảng bá”.   

Bộ Tài chính Mỹ không bao giờ in tờ 2 USD “chuột mạ vàng“ ảnh 2

Bao bì của tờ tiền ghi rõ "Những nghệ sĩ của Merrick Mint dùng các công nghệ tiên tiến nhất để tạo ra những đồng tiền tiền mang tính nghệ thuật sưu tầm, đồng tiền này không có giá trị lưu thông" . Ảnh TL

Mỗi năm Merrick Mint tạo ra hơn 1.000 sản phẩm mới. Các sản phẩm của Merrick Mint sản xuất bao gồm bộ sưu tập các loại thẻ giao dịch, thẻ hạng vàng, tem, nhãn dán và các sản phẩm có phiên bản giới hạn.

Sản phẩm do công ty này thiết kế được phân phối bán trên kênh truyền hình mua sắm, các câu lạc bộ sưu tập, cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn, cùng với mạng lưới các nhà phân phối bán buôn và đại lý đặc biệt trên toàn thế giới.

Bộ Tài chính Mỹ không bao giờ in tờ 2 USD “chuột mạ vàng“ ảnh 3

Website của Merrick Mint rao bán tờ tiền 2 USD in hình chuột mạ vàng với giá 13,95 USD và nhận ship trên toàn thế giới. Ảnh chụp màn hình

Merrick Mint là công ty thuộc sở hữu tư nhân chuyên sản xuất các đồng tiền màu của Mỹ và đồ sưu tầm cho Hiệp hội cầu thủ bóng đá quốc gia (NFLPA), Hiệp hội cầu thủ bóng chày Major League (MLBPA), Liên đoàn khúc côn cầu quốc gia (NHL), Hiệp hội cầu thủ khúc côn cầu quốc gia (NHLPA), Liên đoàn bóng đá quốc gia (NFL), Bóng rổ...

"Chỉ là lừa đảo" 

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: “Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ có thể đặt hàng các công ty ngoài để in nhưng chỉ có duy nhất tên Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ được in trên đồng tiền tiền.

Bộ Tài chính Mỹ không bao giờ in đồng tiền có con linh vật liên quan đến phong tục tập quán của Châu Á. Tất cả chỉ là lừa đảo”.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Đồng tiền 2 USD chuột mạ vàng không phải của Chính phủ Mỹ phát hành và không có giá trị lưu thông. Nếu đem tờ tiền này vào Mỹ để mua đồ là phạm pháp.  Ngay cả ở Việt Nam, nếu người dân mua đồng tiền này với mục đích làm quà tặng, trang trí hoặc sưu tầm thì không có vấn đề gì nhưng nếu dùng tờ tiền này để giao dịch, mua bán thì là hành động phạm pháp. Giá trị đồng tiền đó chỉ dựa trên yếu tố nghệ thuật chứ không phải giá trị mệnh giá của đồng tiền”.


Theo Laodong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục