Bộ Giao thông vận tải ban hành hướng dẫn đối với 5 loại hình giao thông

Tại Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 chiều 2/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định, hoạt động vận tải khôi phục theo từng cấp độ “đỏ, da cam, vàng, xanh”.
Bộ Giao thông vận tải ban hành hướng dẫn đối với 5 loại hình giao thông

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ tháng 8/2021, Bộ GTVT đã ban hành hướng dẫn đối với 5 loại hình giao thông, yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch với tất cả các hình thức vận tải. Trong đó, đối với hàng hoá, nếu các tuyến đường không bị cấm, hàng hóa không bị cấm thì đều được lưu thông bình thường.

“Về vận tải hành khách, trên cơ sở phòng, chống dịch, để việc khôi phục hoạt động vận tải liên tỉnh, Bộ GTVT đã xây dựng hướng dẫn mới ban hành ngày 30/9, với 5 loại hình giao thông, gồm đường bộ, hàng không, đường sắt, hàng hải và đường thủy nội địa. Hướng dẫn này cũng đã được lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là ý kiến của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch”, ông Đông nói.

Việc hướng dẫn tổ chức vận tải, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT, doanh nghiệp vận tải phải thực hiện đúng với hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, khôi phục hoạt động vận tải theo từng cấp độ “đỏ, da cam, vàng, xanh”.

“Điều này thống nhất với hướng dẫn của Bộ Y tế. Chúng tôi cũng không quy định riêng cho đơn vị vận tải phải làm xét nghiệm nào ngoài những yêu cầu của Bộ Y tế”, Thứ trưởng Đông cho biết thêm.

Trao đổi thêm về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng, sau khi có kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, chắc chắn việc đi lại sẽ thuận lợi hơn. Kể cả các phương tiện giao thông và việc đi lại của người dân.

Trước đó, tối 30/9, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành quyết định 1740/QĐ-BGTVT về việc hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Hướng dẫn này có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2021.

Việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách sẽ được thực hiện dựa trên sự đánh giá nguy cơ và quy mô cấp độ dịch (cấp xã hoặc có thể ở quy mô tổ, đội, khu dân cư, khóm, ấp, thôn, xóm).

Cấp 1 là nhóm nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 là nhóm nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 là nhóm nguy cơ cao tương ứng với màu cam; Cấp 4 là nhóm nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Tại địa phương, vùng có nguy cơ cao (cấp 3), các phương tiện giao thông công cộng hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến, lượt hoặc số chỗ trên phương tiện).

Tại địa phương, vùng có nguy cơ thấp (cấp 1) và trung bình (cấp 2), các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

Đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, Sở GTVT hai đầu tuyến tham mưu UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động lại tuyến cố định liên tỉnh. Trong quá trình thực hiện, căn cứ vào tình hình dịch tại địa phương, Sở GTVT địa phương hai đầu tuyến thống nhất áp dụng thực hiện tần suất khai thác đảm bảo theo nguyên tắc đánh giá nguy cơ và cấp độ dịch

Tại địa phương, vùng có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao, nhân viên làm việc tại bến xe, trạm dừng nghỉ phải xét nghiệm COVID-19 hàng tuần (7 ngày/lần); không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm một liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục