Bộ Công thương: Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn

(ĐTCK) Liên quan đến vấn đề thấm nước của đập Thủy điện Sông Tranh 2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định: “Đã tuyên bố là an toàn thì chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm”.
Bộ Công thương: Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn

Chiều ngày 28/3, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo công bố một số thông tin liên quan đến vấn đề thấm nước của đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Vài ngày gần đây, thông tin về việc thấm nước tại đập của công trình thủy điện Sông Tranh 2 đang là vấn đề được dư luận quan tâm chú ý.

Theo Bộ Công thương, khi có thông tin về hiện tượng thấm nước vào đầu tháng 2/2012, từ ngày 18 - 21/2012, các đoàn công tác khác nhau của EVN, Hội đồng nghiệm thu, Bộ Công thương đã kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Kiểm tra cho thấy hạ lưu đập dâng xuất hiện rò rỉ tại 6 khe nhiệt, tại hành lang thu nước số 2, một số ống thu không có nước. Rãnh thu nước trong hành lang thượng lưu thoát nước bình thường, rãnh hạ lưu ứ đầy nước. Lưu lượng nước thấm qua đập quan trắc được khoảng 30 lít/giây.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, việc thấm nước là không được phép theo thiết kế của dự án và với phương châm an toàn của người dân là trên hết, Bộ đã chỉ đạo EVN tích cực xử lý, thu gom nước. Đến ngày 27/3, lượng nước thấm qua 5 khe nhiệt đã giảm cơ bản, 1 khe nhiệt còn lại đang được tiếp tục xử lý. Lưu lượng nước thấm qua đập giảm xuống còn 7 - 8 lít/giây. Việc triển khai các giải pháp tỏ ra hữu hiệu.

Thứ trưởng Vượng nói: “Ngoài khe nhiệt, không phát hiện các vết nứt trên thân đập cùng với kết quả giảm lượng nước thấm khẳng định đập vẫn an toàn, ổn định và không xảy ra sự cố nào ảnh hưởng tính mạng và tài sản người dân ở vùng hạ lưu”.

 “Đã tuyên bố là an toàn thì chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm”, ông Vượng khẳng định.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói: “Sự lo lắng của chính quyền địa phương và người dân là chính đáng vì đây là vấn đề chuyên môn sâu, nhân dân không hiểu được. Nhà nước cần sớm có đánh giá chính thức của cơ quan chịu trách nhiệm để chính quyền tỉnh Quảng Nam tuyên truyền, giải thích cho nhân dân. Đồng thời cần đánh giá tổng thể, xem xét để có giải pháp căn cơ hơn”.

Về giải pháp xử lý, Bộ Công thương trước mắt sẽ bằng mọi biện pháp triệt tiêu nhanh nhất dòng thấm qua khe nhiệt tràn qua thân đập xuống hạ lưu. Trong tháng 3, có thể triệt tiêu hiện tượng thấm nước. Bước 2, sẽ có giải pháp kỹ thuật để giảm lượng nước thấm và phải xong trước mùa lũ. Bước 3, sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá, toàn diện công trình thủy điện Sông Tranh 2 để đảm bảo công trình vận hành đúng thiết kế và an toàn.

Thủy điện Sông Tranh 2 do Tập đoàn Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư với hồ chứa dung tích 729,2 triệu m3. Công trình có đập dâng thiết kế kết cấu bê tông công nghệ đầm lăn (tuân thủ quy phạm của Mỹ) và đập tràn xả lũ kết cấu bê tông cốt thép có 6 cửa xả. Theo thiết kế, đập có 30 khe nhiệt phân bố đều dọc theo chiều dài đập với khoảng cách 20m một khe và xuyên suốt từ thượng lưu về hạ lưu.

Trong đập có 3 hành lang thu nước thấm dọc theo chiều dài đập. Để thu nước thấm, đập có 372 lỗ khoan thoát nước đường kính 100mm, mỗi lỗ cách nhau 3m và nối với nhau bằng hành lang thoát nước. Trong hành lang thoát nước có ống thu nước bằng nhựa PVC để gom nước từ các lỗ khoan đưa vào rãnh thu phía thượng lưu. Từ đó, nước được gom về hồ bơm dưới hành lang số 1 và bơm xả ra ngoài.

Hoàng Duy
Hoàng Duy

Tin cùng chuyên mục