Bộ Công an vào cuộc vụ việc hacker rao bán thông tin 10.000 người dùng Việt

Bộ Công an đang vào cuộc xác minh thông tin liên quan vụ việc hàng ngàn chứng minh nhân dân (CMND) bị rao bán trên mạng.
Thông tin người dùng bị rao bán trên Diễn đàn. Thông tin người dùng bị rao bán trên Diễn đàn.

Trước đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận được phản ánh từ người dân về việc 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp CMND của hàng ngàn người Việt Nam đang được rao bán trên các diễn đàn hacker với giá 9.000 USD (khoảng 207 triệu đồng), thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin hoăc Litecoin.

Người rao bán có nickname là Ox1337xO, khẳng định đang sở hữu 17 GB dữ liệu KYC (Know Your Customer - dữ liệu để xác minh thông tin người dùng), bao gồm ảnh chụp CMND, căn cước công dân (mặt trước, mặt sau), ảnh/video, địa chỉ, số điện thoại, email…

Để chứng minh tính xác thực, người này còn chia sẻ ảnh chụp màn hình một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam và chấp nhận mua bán qua một bên trung gian nếu người mua nghi ngờ.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã nhận được những thông tin ban đầu về vụ việc trên.

"Các hình ảnh trên mạng cho thấy đều là chứng minh nhân dân dạng cũ chứ không phải căn cước công dân mới. Trước hết, cần phải xem xét những thông tin đó bị lộ ra từ đâu. Bởi hiện nay, có nhiều dịch vụ yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ chứng minh nhân dân nên nguồn lộ ra có thể từ rất nhiều nơi. Trước mắt cần xác minh những thông tin này lộ từ nguồn nào", ông Tô Ân Xô cho biết.

Hữu Tuấn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục