BlackRock: Vàng đang đối mặt với rủi ro giảm giá

(ĐTCK) Nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock vừa đưa ra một cảnh báo về giá trị của việc nắm giữ vàng ở thời điểm hiện tại.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Vàng thỏi đã giảm trở lại vào năm 2021 khi kinh tế phục hồi từ đại dịch và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng mạnh.

Theo Russ Koesterich, Giám đốc danh mục đầu tư Global Allocation Fund của BlackRock, vàng thỏi đang trở nên là hàng rào kém hiệu quả trước lạm phát cũng như những động thái đối với các tài sản khác như cổ phiếu. Bên cạnh đó, vàng phải đối mặt với những trở ngại nếu tốc độ phục hồi kinh tế tăng lên.

Ông Koesterich nhận định rằng: "Vàng đang thất bại trong vai trò phòng hộ cho cổ phiếu, mối tương quan dương của vàng với các tài sản rủi ro thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi so sánh với các cổ phiếu công nghệ. Khả năng phòng ngừa lạm phát của vàng đã được phóng đại phần nào. Mặc dù vàng là một tài sản lưu trữ giá trị hợp lý trong thời gian rất dài hàng thế kỷ nhưng ít đáng tin cậy hơn trên hầu hết các lĩnh vực đầu tư".

“Nếu không có quan điểm mạnh mẽ về việc đồng USD giảm giá, tôi sẽ sở hữu ít vàng hơn. Và đối với những nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm một hàng rào, thì đó chính là tiền mặt”, Koesterich viết vào ngày 10/3 và lưu ý rằng vàng vẫn đang thể hiện mối quan hệ ngược chiều mạnh mẽ với đồng USD.

Giá vàng giao ngay giao dịch ở mức 1.734,57 USD/ounce vào lúc 7h19 sáng tại London, giảm hơn 8% trong năm 2021, trong khi chỉ số USD Index đã tăng khoảng 2% và chỉ số S&P 500 đã tăng gần 4% vào năm 2021.

“Mặc dù vàng với chứng khoán và lạm phát gần đây có mối tương quan dương nhưng nó vẫn thể hiện mối tương quan âm với đồng USD. Vì lý do này, vàng có lẽ vẫn nên được coi như một hàng rào chống lại sự giảm giá của đồng USD.

Tuy nhiên, việc kích thích kinh tế nhiều hơn và cải thiện tiến trình phân phối vắc xin cho thấy khả năng phục hồi kinh tế sẽ tăng vọt. Nếu điều này xảy ra, tỷ giá thực có khả năng tiếp tục tăng. Như đã xảy ra trong tháng trước, điều này có thể sẽ chứng minh một tin xấu đối với vàng”, ông nhận định.

Mặt khác, sự sụt giảm của vàng thỏi trong năm nay cũng đi kèm với sự sụt giảm ổn định trong việc nắm giữ chứng chỉ quỹ các quỹ ETF đầu tư vào vàng. Trong khi các ngân hàng đầu tư đã cắt giảm mục tiêu giá vàng sau khi tài sản này đạt kỷ lục vào năm 2020.

Các ngân hàng đầu tư UBS Group AG và Goldman Sachs lưu ý rằng, lý do chính đằng sau hoạt động kém hiệu quả của vàng là sự luân chuyển mạnh mẽ sang các tài sản rủi ro do định giá lại khi kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục