Bình quân 70 gia đình nông thôn sở hữu một ôtô

Tỷ lệ hộ dân nông thôn ở Việt Nam sở hữu ôtô ngày càng tăng nhờ mức sống và cơ sở hạ tầng được cải thiện.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo số liệu tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản vừa được Tổng cục Thống kê công bố, tại thời điểm đầu tháng 7/2016, bình quân 100 hộ dân nông thôn có 1,44 ôtô, tương đương cứ 70 hộ dân sở hữu một chiếc. Trong khi đó, số lượng sở hữu xe máy là 129 chiếc.

Đời sống và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện được đánh giá là nguyên nhân chính tác động đến số lượng sở hữu phương tiện giao thông tại nông thôn.

Cũng theo báo cáo này, bình quân cứ 100 gia đình ở nông thôn có 11,6 máy giặt và 65,3 tủ lạnh. Tỷ lệ hộ nông thôn sử dụng điện đạt 99,2%, tăng mạnh so với đợt điều tra cách đây 5 năm. 

Cơ cấu kinh tế nông thôn đang chuyển dần sang các hoạt động phi nông, lâm nghiệp và thủy sản mà thể hiện trước hết ở sự chuyển dịch cơ cấu hộ.

Số hộ hoạt động trong lĩnh vực này chiếm gần 54% tổng số hộ, giảm 8,5% so với năm 2011. Tỷ lệ hộ có thu nhập lớn nhất từ nông nghiệp cũng giảm hơn 9% so với trước đây, chỉ còn khoảng 48%.

Tuy nhiên, xét trong giai đoạn từ 2011-2016 thì sự chuyển dịch diễn ra tương đối chậm. Cụ thể, bình quân mỗi năm khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chỉ giảm 1,7% phần trăm về tỷ trọng hộ và 1,6% về tỷ trọng lao động.

Trong những năm vừa qua, mặc dù sản xuất được cơ cấu lại theo hướng mở rộng quy mô, nhưng sản xuất nhỏ vẫn phổ biến. Trong tổng số 9,29 triệu đơn vị sản xuất nông nghiệp thì số hộ chiếm đến 99,89%, dù tỷ lệ này đang giảm dần qua từng năm. Số doanh nghiệp hiện chỉ chiếm khoảng 0,04%.

Cuộc tổng điều tra lần này được triển khai trên quy mô 8.978 xã và 16 triệu hộ nông thôn.

Số lượng nhân sự tham gia điều tra liên tục trong vòng một tháng là 180.000 người. Kết quả cuộc điều tra nhằm phục vụ việc đánh giá tình hình, xây dựng kế hoạch, chính sách và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục