Bình Định xin gỡ vướng mắc thủ tục đất đai tại Dự án Khu du lịch Hội Vân

0:00 / 0:00
0:00
Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Hội Vân đang gặp vướng mắc liên quan đến thực hiện giao đất, cho thuê đất tại tiểu khu 3 và 4 có diện tích 24,2 ha.
Ảnh phối cảnh Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Hội Vân. Ảnh phối cảnh Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Hội Vân.

UBND tỉnh Bình Định thông tin, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Hội Vân (tại xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát), địa phương gặp một số vướng mắc liên quan đến hồ sơ thủ tục đất đai (đất thương mại, dịch vụ) đối với tiểu khu 3 và 4.

Nguyên nhân, tiểu khu 3 và 4 của Dự án với diện tích 24,2 ha đã được UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư là Công ty cổ phần Trường Thành Bình Định (Công ty thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam – PV) tại Quyết định số 342, ngày 6/2/2020 (không thực hiện việc đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất). Hiện nay, nhà đầu tư đã tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trong phạm vi khu đất dự án.

UBND tỉnh Bình Định cho rằng, thời điểm quyết định chủ trương dự án được ban hành (ngày 6/2/2020) trước thời điểm Nghị định số148/2020/NĐ-CP, ngày 18/12/2020 và Nghị định số 10/2023/NĐ-CP, ngày 3/4/2023 của Chính phủ có hiệu lực thi hành; thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Do vậy, UBND tỉnh Bình Định gặp vướng mắc là Dự án có được tiếp tục thực hiện giao đất, cho thuê đất theo quyết định chủ trương đầu tư đã được UBND tỉnh cấp nêu trên hay không (không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 5, Điều 3, Nghị định số 10, ngày 3/4/2023 của Chính phủ).

Đồng thời, theo quy định của 2 nghị định trên, đối với các dự án sử dụng đất thương mại, dịch vụ phải tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất (đất đã bồi thường xong) hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất (chưa thực hiện bồi thường).

Dựa theo quy định này, UBND tỉnh Bình Định chưa cho nhà đầu tư thuê đất tiểu khu 3 và 4 của dự án.

Với vướng mắc trên, mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn cụ thể về thực hiện dự án sử dụng đất thương mại, dịch vụ để sớm triển khai thực hiện Dự án.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt ngày 25/10/2020, Khu du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Hội Vân có tổng diện tích 41,99 ha, gồm 4 tiểu khu.

Trong đó, tiểu khu 1 là khu chăm sóc sức khoẻ và phục hồi chức năng, diện tích hơn 6,8 ha; tiểu khu 2 là đất ở, diện tích hơn 10,9 ha; tiểu khu 3 là khu du lịch nghỉ dưỡng, diện tích hơn 13 ha; tiểu khu 4 là khu du lịch cộng đồng, diện tích hơn 11 ha.

Riêng tiểu khu 1 và 2 có diện tích 17,56 ha, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất; UBND huyện Phù Cát đã thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Dự án đã được UBND tỉnh Bình Định giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư.

Ngày 6/9/2023, Công ty TNHH Onsen Hội Vân (Công ty thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và dân cư khu vực suối nước nóng Hội Vân.

Theo đó, Công ty TNHH Onsen Hội Vân triển khai thực hiện các hạng mục gồm trung tâm chăm sóc sức khỏe đặc biệt, các khách sạn nghỉ dưỡng, 371 căn biệt thự và khu hồ tắm khoáng tự nhiên trên diện tích gần 17,8 ha (tức tại tiểu khu 1 và 2).

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định nhiều lần giao các Sở, ngành liên quan thống nhất đề xuất rà soát thủ tục pháp lý đầu tư đối với tiểu khu 3 và 4 của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Hội Vân.

Theo tìm hiểu, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Hội Vân có quy mô 42 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng.

Nguyễn Toàn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục