Big4 ngân hàng triển khai bán vàng online, sẽ có giải pháp bán vàng mới

0:00 / 0:00
0:00
Các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank đều thông báo bán vàng online nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh tình trạng xếp hàng.
Big4 ngân hàng triển khai bán vàng online, sẽ có giải pháp bán vàng mới

Lãnh đạo VietinBank cho hay, từ đầu tuần này, Ngân hàng bắt đầu triển khai bán vàng online. VietinBank cũng đang chuẩn bị cho ra giải pháp bán vàng mới, theo đó, với số tiền nhỏ khách hàng cũng có thể tích lũy để mua được vàng vật chất.

Trước đó, BIDV thông báo, triển khai bán vàng online qua website của Ngân hàng từ ngày 17/6. Thời gian đăng ký mua vàng online tại BIDV là từ 9h30 đến 11h30. BIDV chỉ bán vàng cho các khách hàng đã đăng ký mua vàng online và đến giao dịch theo địa điểm và khung giờ đã được thông báo. Hệ thống sẽ không ghi nhận thêm đăng ký mới khi đã đủ số lượng đăng ký tối đa có thể phục vụ trong ngày. Thời gian thanh toán và nhận vàng từ 13h30 đến 16h cùng ngày.

Tương tự, Agribank cũng chỉ bán vàng online trên website. Thời gian đăng ký mua vàng online trên website Agribank từ 9h-15h, từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần. Thời gian thanh toán và nhận vàng từ 13h30-16h trong ngày đăng ký mua vàng thành công. Sau khi đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến thành công, khách hàng đến đúng địa điểm và thời gian được Agribank thông báo qua email để giao dịch.

BIDV và Agribank đều lưu ý, trong trường hợp quá giờ hẹn từ 30 phút mà khách hàng không đến giao dịch, ngân hàng sẽ hủy đăng ký để phục vụ khách hàng tiếp theo. Trước đó, Vietcombank triển khai bán vàng online rất sớm, từ ngày 12/6.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đều triển khai bán vàng online. Việc bán vàng online nhằm tránh trường hợp xếp hàng mua vàng như đã xảy ra thời gian qua. Tuy nhiên, lãnh đạo các nhà băng đều cho biết, chỉ sau khi mở hệ thống, số lượng khách hàng đăng ký mua vàng online đã quá tải.

Tại Agribank, chỉ sau khi mở bán online vài phút, số lượng khách hàng đăng ký qua hệ thống mua vàng online đã lên đến 50.000 lượt. Nhưng phía Ngân hàng chỉ đáp ứng được cho khoảng 60 lượt đăng ký mua/điểm, với số lượng vàng mua thành công khoảng 60 lượng, tức mỗi khách hàng chỉ được mua một lượng.

Không chỉ với Agribank, mà cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước và SJC đều hạn chế số lượng vàng bán cho khách hàng, chỉ đáp ứng cho mỗi khách hàng một lượng vàng, với mục tiêu khách hàng nào cũng có thể mua được vàng miếng.

Mới đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) gửi kiến nghị tới Chính phủ đề nghị xem xét bán vàng miếng SJC cho cả các doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép mua - bán vàng miếng, để các đơn vị trực tiếp bán lại cho người dân, nhằm giảm áp lực chen lấn, xếp hàng như hiện nay. Một số doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng, có mạng lưới và thương hiệu như PNJ, DOJI...

Theo VGTA, việc bán vàng miếng SJC thông qua 4 ngân hàng thương mại quốc doanh và Công ty SJC là chủ trương cần thiết, phù hợp và rất quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, hiện 4 ngân hàng trên và công ty SJC chủ yếu bán vàng cho người dân tại một số chi nhánh ở Hà Nội và TP.HCM, nên đã xuất hiện hiện tượng người dân xếp hàng đông khi mua vàng và nhiều khi họ phải đăng ký trước để mua vàng. Người dân ở các tỉnh, thành phố khác, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, chưa có điều kiện tiếp cận để được mua vàng miếng SJC…

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã gửi công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Công an phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng. Việc này nhằm hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng gom vàng, gây mất trật tự an ninh.

Trên thị trường đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng. Mục đích của các đối tượng này là đẩy giá, hưởng chênh lệch. Việc này không chỉ gây bất ổn thị trường, mà còn gây thiệt hại cho nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh, từ đó xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Vi Nguyễn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục