Big_Trends: Sẽ xuất hiện các đợt chốt lời trước khi tiếp tục làn sóng mua mới

(ĐTCK) Việc điều chỉnh là cần thiết, thị trường cần có những phiên điều chỉnh kỹ thuật, sẽ xuất hiện các đợt chốt lời trước khi tiếp tục làn sóng mua mới.

Ảnh: Shutter Ảnh: Shutter

Vượt đỉnh lịch sử và nhiều kỷ lục được xác lập trên thị trường chứng khoán là điều mà nhiều nhà đầu tư đã nhắc tới qua tuần giao dịch đầy cảm xúc.

VN-Index chinh phục thành công mốc 1.000 điểm - mức điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Nhiều cổ phiếu như HPG, HSG, TCM, MSN, VCS, VSC, PNJ… đã quay trở lại điểm cao mới và vượt đỉnh mới trong vòng nhiều tháng trở lại đây đã cho thấy dòng tiền đang quay trở lại ngày càng mạnh mẽ hơn.

Điều mà hàng loạt phương tiện truyền thông đang đưa tin gần đây đó chính là sự khởi sắc của nền kinh tế. Lãi suất giảm thấp trong bối cảnh không có kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn kênh đầu tư chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường đã giao dịch mua bán sôi động mà không hề sợ hãi và mốc điểm 1.000 điểm.

Câu chuyện đắt rẻ về thị trường chứng khoán cũng như các cổ phiếu riêng lẽ không phải là mối bận tâm chính, mà đó là việc mua cổ phiếu gì và lãi như thế nào. Tư duy suy luận của các nhà đầu tư mới đơn giản hơn rất nhiều các nhà đầu tư có kinh nghiệm. Dòng tiền “không lo sợ” đang trở nên mạnh hơn, không do dự khi giải ngân vào thị trường.

Hàng loạt công ty chứng khoán đưa ra các thông điệp lãi lớn trong hoàn cảnh thanh khoản trên thị trường đã nhiều phiên vượt qua mốc 10.000 tỷ đồng. Việc vượt qua mốc 1.000 điểm không phải là điều không tưởng mà vấn đề đó là sau đó là ngưỡng điểm nào 1.040, 1.080 hay 1.100 hoặc thậm chí 1.200 điểm.

Nghị định 81 mới đây đang là nút thắt đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bởi nó đang là rào cản với các đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ mới, các đợt huy động vốn mới của các doanh nghiệp bất động sản hay các tổ chức tín dụng. Dòng tiền đầu tư trái phiếu có thể phần nào chuyển sang kênh cổ phiếu hay một số các kênh đầu tư khác.

Nhà đầu tư cũng dễ dàng so sánh hiệu suất sinh lời của các kênh đầu tư và dễ dàng nhận thấy tiềm năng lớn mà thị trường chứng khoán đã và đang mang lại cho dù nhà đầu tư đó ít tiền hay là những người có điều kiện, nhiều tiềm lực tài chính hơn.

Đặc biệt hơn, đó là trong bối cảnh những chính sách tiền tệ nới lỏng như hiện nay từ nay cho đến giữa năm 2021 sẽ khuyến khích và thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Triển vọng từ các hiệp định thương mại EVFTA rồi CPTPP… cũng sẽ khiến kênh đầu tư cổ phiếu, chứng khoán phái sinh đặc biệt sôi động.

Trong ngắn hạn, nếu chỉ số VN-Index đã vượt đỉnh 1.000 điểm thuyết phục và đang neo giữ tại mốc điểm 1.010 điểm, thì việc tăng điểm lên các ngưỡng 1.030, 1.040 hay 1.100 điểm chỉ còn mang ý nghĩa về mặt thời gian.

Chắc chắn, diễn biến điều chỉnh mà nhiều nhà đầu tư nghĩ đến chỉ có thể xảy ra ở các phiên giữa tuần (thứ Ba hoặc thứ Tư) trước khi VN-Index hồi phục trở lại. Việc điều chỉnh là cần thiết, thị trường cần có những phiên điều chỉnh kỹ thuật, sẽ xuất hiện các đợt chốt lời trước khi tiếp tục làn sóng mua mới

Điều mà chúng ta quan tâm hiện nay đó là các tiêu chuẩn định giá cổ phiếu có còn được tuân thủ hay không hay làn sóng mua bán cổ phiếu quan tâm đến những cổ phiếu nào “hot” hơn đang diễn ra. Sự đầu tư thận trọng sẽ là yếu tố quan trọng nhất trong suốt quá trình đầu tư của mỗi một nhà đầu tư “nghiêm túc”.

Big_Trends

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,134.68 3.68 0.32% 17,321 tỷ
HNX 233.26 9.23 3.96% 2,225 tỷ
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15% 1,494 tỷ