Big-Trends: Ngân hàng, bất động sản hoặc dầu khí vẫn là những nhóm ngành quan trọng nhất

(ĐTCK) Những ngày giao dịch đầu năm mới Tân Sửu không thể tốt hơn khi tăng điểm mạnh 2/3 phiên giao dịch. VN-Index bật từ ngưỡng 1.120 điểm lên sát mốc 1.175 – 1.180 điểm với thanh khoản khá cao (khoảng 15 nghìn tỷ đồng).
Big-Trends: Ngân hàng, bất động sản hoặc dầu khí vẫn là những nhóm ngành quan trọng nhất

Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bất động sản, công nghệ tăng mạnh kèm theo việc một số cổ phiếu vượt đỉnh mới cho phép nhà đầu tư hoàn toàn tự tin về sự tăng tốc của thị trường chung trong tuần tiếp theo. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng về sự bứt phá vượt đỉnh của thị trường trong giai đoạn tới.

Nếu so sánh với cùng thời điểm năm ngoái khi thông tin đại dịch Covid-19 đã bắt đầu lan rộng thì năm nay đã trong trạng thái “bình thường mới”.

Giai đoạn đầu năm 2020, VN-Index điều chỉnh giảm và giảm mạnh ngay từ đầu năm trong khi năm nay, VN-Index lại có phiên tăng hơn 40 điểm trong cùng bối cảnh diễn biến đại dịch Covid-19 khá phức tạp.

Các tháng đầu năm 2020 phản ánh tâm lý lo sợ của nhà đầu tư thể hiện qua động thái bán tháo trên diện rộng dẫn đến việc VN-Index giảm rất sâu về vùng 660 điểm với thanh khoản thấp thì trái lại đầu năm nay, VN-Index đã quay lại tăng vượt ngưỡng 1.170 điểm với giá trị giao dịch gần như tăng gấp 3.

TTCK đã quay trở lại tăng trưởng mạnh mẽ hơn và thậm chí được được dự báo tăng trưởng vượt các điểm cao mới lên các mốc 1.300 – 1.400 điểm trong năm 2021. Rõ ràng điểm nhất lớn đối với TTCK đó là sự quay lại của 2 nhóm cổ phiếu quan trọng đó là cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu chứng khoán – Đây có thể nói là 2 ngành tương đối nhạy với sự phục hồi kinh tế cũng như giai đoạn hậu Covid-19.

Kịch bản tăng trưởng kinh tế cũng như sự lạc quan của nhà đầu tư còn được củng cố khi Viêt Nam đang là điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại song phương cũng như đa phương, sự chuyển dịch chuỗi sản xuất của các công ty đa quốc gia về Việt Nam.

TTCK đã và đang hưởng lợi lớn từ sự nới lỏng các chính sách tiền tệ trong bối cảnh lãi suất giảm thấp. Yếu tố quan trọng khiến dòng tiền chuyển dần sang TTCK. Kênh đầu tư chứng khoán được coi là hấp dẫn nhất hiện nay đã thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư cá nhân.

Nếu nói đến sự khởi sắc của TTCK giai đoạn tháng 2 hoặc cả quý I mà không nhắc đến sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, cảng biển, bất động sản khu công nghiệp sẽ là điều thiếu sót. Giá dầu hồi phục khi nhu cầu năng lương thế giới tăng trở lại, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa đi các nước có quan hệ thương mại với việt nam cũng như việc làn sóng đầu tư mới, mở nhà máy của các đại gia công nghệ thế giới như Apple (Mỹ), Samsung (Hàn Quốc), Foxxcom (Đài loan)…

Sự khởi sắc không phải của một vài nhóm ngành đơn lẻ mà nhiều ngành nghề chủ chốt đóng góp lớn và sự tăng trưởng GDP chung của cả nước. Không phải không có lý khi mà nhiều tổ chức quốc tế IMF, WB, HSBC, S&P đều đánh giá cao sự hồi phục kinh tế của Việt Nam trong năm 2021. Đó cũng là cơ sở để các chuyên gia kinh tế cũng như chuyên gia tài chính - chứng khoán đưa ra các nhận định lạc quan về TTCK trong năm 2021.

Như vậy, nếu kịch bản vượt đỉnh 1.200 điểm của VN-Index chỉ là vấn đề thời gian thì câu hỏi mà các nhà đầu tư cá nhân quan tâm nhất đó là “vượt đỉnh” khi nào và nhóm cổ phiếu nào sẽ là tâm điểm của thị trường.

Có lẽ câu trả lời dễ dàng được đưa ra nhất đó là ngay trong quý I này hoặc có thể ngay trong tuần tới VN-Index có thể vượt qua đỉnh lịch sử kể 2 giai đoạn năm 2007 và 2018. 2 nhóm ngành được quan tâm nhất đó vẫn sẽ là ngành ngân hàng, bất động sản hoặc dầu khí.

Nếu các ngân hàng là xương sống của nền kinh tế thì kênh bất động sản sẽ luôn sôi động đối với 1 nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển nhanh và mạnh như Việt Nam. Ngành dầu khí vốn có trên dưới 38 doanh nghiệp với quy mô vốn hóa lớn và đặc biệt quan trọng với Việt Nam xét ở mức độ đóng góp và tăng trưởng GDP và nộp thuế cho NSNN cũng sẽ thu hút dòng tiền trong năm 2021.

Như vậy, nhà đầu tư cũng đã có thể hình dung được những ngành nào có nhiều cơ hội đầu tư để có thể khoanh vùng các doanh nghiệp đáng quan tâm trong từng ngành cụ thể. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều cơ hội riêng lẻ mà đòi hỏi các nhà đầu tư bỏ thêm thời gian và công sức phân tích và tìm kiếm.

Big-Trends

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12% 0 tỷ
HNX 359.63 -1.39 -0.39% 0 tỷ
UPCOM 98.37 0.72 0.73% 0 tỷ