Big_Trend: Hành động thế nào khi VN-Index vượt 1.200 điểm

(ĐTCK) Tuần giao dịch đầu tiên tháng 4/2021 đánh dấu bước ngoặt mới đối với thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index phá đỉnh lịch sử lên ngưỡng 1.224,45 điểm.
Ảnh Shutter Ảnh Shutter

Có lẽ các nhà đầu tư đã tạm thời dẹp bỏ mọi lo lắng về ngưỡng cản tâm lý 1.200, sự cố nghẽn lệnh trên HOSE, khối ngoại bán ròng hay tự doanh bán ròng được bỏ lại đằng sau để lại một lần nữa hòa mình vào niềm hưng phấn “vượt đỉnh” của thị trường chứng khoán.

Từ nỗi lo sợ thị trường “giảm sâu”, mô hình “2 đỉnh đảo chiều” hay “gãy trend” thì thị trường chứng khoán lại bứt phá tăng điểm từ vùng đáy 1.150 - 1.155 điểm để phá vỡ ngưỡng cản mạnh quan trọng trong hơn 20 năm qua. Dấu ấn của chuỗi phiên tăng điểm hào hứng đó chính là nhóm cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu thép, cổ phiếu bất động sản và đặc biệt là nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Có lẽ mọi tính toán về việc thị trường cần điều chỉnh mạnh trước khi lên hay nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng nhiều và còn rất ít dư địa tăng giá hay rất nhiều lý do được đưa ra như là lạm phát, lãi suất trái phiếu chính phủ tăng như là cái cơ để “thuyết phục” mọi người rằng thị trường sẽ còn lâu mà vượt qua ngưỡng 1.200 điểm và cứ hãy lướt sóng ngắn hạn đi và cùng hòa vào chiến lược hót đang được ưa thích đó là “lướt sóng” - nhảy từ nhóm cổ phiếu này sang các nhóm cổ phiếu khác với mục tiêu “tối đa hóa lợi nhuận”, “hạn chế rủi ro”.

Nếu chúng ta hành động như những gì thị trường đang bày ra trước mắt, hay nghe theo các tư vấn trái chiều khác nhau trên thị trường chứng khoán thì cuối cùng người thua cuộc lại vẫn chính là chúng ta. Rất nhiều thống kê đang chỉ ra, kể cả những người có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán cũng hay mắc sai lầm, bởi bản chất họ lại tiếp tục mắc sai lầm (chỉ đơn giản vì họ quá bảo thủ) hay tư duy giao dịch ngắn hạn đã ăn sâu vào nếp nhăn, để họ luôn hào hứng tham gia những phi vụ giao dịch mua đi bán lại khi mà thị trường “có biến”.

Niềm tin vào triển vọng tích cực của nền kinh tế hay xu thế tăng điểm trung hạn của thị trường chứng khoán luôn được thử thách và đắn đo hàng tuần với từ “nếu” và “nhiều kịch bản”. Tuần này có thể tăng điểm do nhiều lý do và tuần sau lại giảm điểm “không ai biết trước được” và đầu tư cổ phiếu luôn nhầm lẫn với đầu cơ cổ phiếu.

Thước đo giá trị của cổ phiếu chưa bao giờ được hiểu đúng và chưa bao giờ được xem xét đúng mức. Và cuối cùng, tâm lý hào hứng, hoảng sợ lại luôn ảnh hưởng ngay và luôn đến động thái giao dịch của các nhà đầu tư. Một số bộ phận không nhiều nhà đầu tư mới biết mình đang làm gì và hiểu được đầu tư thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Chúng ta đã bàn luận rất nhiều về việc thị trường sẽ vượt qua mốc 1.200 điểm và hàng động của chúng ta sẽ như thế nào ngay cả VN-Index có diễn biến gì đi nữa. Bởi lẽ, nguyên tắc khi tham gia vào thị trường chứng khoán là chúng ta sẽ quan tâm đến các cơ hội đầu tư riêng lẻ hơn hay quan tâm đến xu hướng thị trường hơn, hay là chỉ cần quan tâm đến cổ phiếu nào sẽ tăng giá để tham gia “giao dịch ngắn để giàu nhanh”.

Thị trường chứng khoán sẽ luôn cổ xúy cho đặc tính màu mè của hoạt động “lướt sóng” mà bỏ qua những phẩm chất bền bỉ của hoạt động đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, kết quả đầu tư cuối cùng lại được so sánh trong ít nhất 1 năm đầu tư hoặc nhiều năm liên tục để đảm bảo chắc chắn rằng phương pháp tiếp cận nào sẽ hiệu quả trong dài hạn.

VN-Inhdex vượt 1.200 và hàng động của chúng ta là gì? Chúng ta cũng đã dự báo việc chỉ số vượt 1.200 điểm và sẽ lên 1.300 - 1.400 hoặc hơn. Nhóm cổ phiếu nào sẽ là triển vọng và việc nắm giữ như thế nào cũng đã được bàn luận cho dù VN-Index có việc 1.200 điểm hay rung lắc rồi sẽ vượt qua như thế nào.

Trước mắt, nhà đầu tư sẽ chỉ quan tâm đến kịch bản dễ xảy ra trong 1, 2 tuần tiếp theo đó là VN-Index sẽ dao động tiếp ở khu vực 1.240 - 1.280 điểm cho dù có để điều chỉnh test lại khu vực 1.200 điểm một lần nữa.

Cho dù timing điểm mua các cổ phiếu hay tham gia mới vào giai đoạn tăng điểm vượt đỉnh của thị trường thì câu hỏi P/E thị trường đã quá cao không cũng sẽ không có nhiều quan trọng bởi việc lựa chọn cổ phiếu vẫn sẽ được ưu tiên hơn. Hãy tận hưởng giai đoạn tăng tốt của thị trường trong tháng 4 trước khi “Sell in May and go away”.

Hãy cứ tận dụng tốt sóng 5 tăng điểm mạnh quyết liệt của thị trường trước khi thị trường vào pha điều chỉnh lớn. Dù thế nào đi nữa, chúng ta hãy tập trung vào những cổ phiếu triển vọng nhất - chính việc giao dịch tập trung ở các cổ phiếu chiến lược mới đem lại hiệu quả cao nhất cho các nhà đầu tư.

Big_Trend

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,452.84 -43.18 -2.97% 0 tỷ
HNX 445.34 -21.52 -4.83% 0 tỷ
UPCOM 112.22 -0.45 -0.4% 0 tỷ