Bí mật của hạnh phúc - Ngủ đúng cách

Ngày càng có nhiều nghiên cứu thú vị cho thấy thời lượng giấc ngủ, thời điểm đi ngủ, thói quen ngủ sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe của mỗi người.
Bí mật của hạnh phúc - Ngủ đúng cách

Ngủ 7 tiếng 6 phút là hạnh phúc nhất?

Chúng ta đều biết rằng có một sự liên quan mạnh mẽ giữa thời lượng giấc ngủ với sự thoải mái, hạnh phúc – vốn dường như ngày càng là của hiếm.

Mọt cuộc khảo sát nhỏ trên 2.000 người đã mở ra những gợi ý cho chúng ta những cách thú vị để tăng thêm hạnh phúc trong cuộc sống.

Những tình nguyện viên tự đánh giá là người “hạnh phúc nhất” sẽ ngủ ít hơn những người tự đánh giá là “hoàn toàn hạnh phúc” cùng ngủ 7 tiếng nhưng chỉ khác nhau về số phút.

Còn những tình nguyện viên nói rằng họ “hơi hạnh phúc” cho biết họ ngủ 6 tiếng 54 phút.

“Ngủ ít hơn 6 tiếng 48 phút sẽ đồng nghĩa với việc sẽ thấy hoàn toàn không hạnh phúc trong các mối quan hệ, lo lắng thường xuyên và chưa bao giờ cảm thấy biết ơn”, báo cáo chỉ rõ.

Theo khuyến nghị của Cơ quan Dịch vụ sức khỏe quốc gia NHS (Anh), 7 tiếng là thời lượng tối thiểu của giấc ngủ nhưng có lẽ thêm 6 phút nữa sẽ là tuyệt vời.

Theo nghiên cứu trước đó, những phụ nữ gặp khó khăn để có giấc ngủ ngon và những người ngủ ít tiếng nhất đều cho thấy họ ít hạnh phúc nhất.

Nhưng tuổi tác cũng là 1 yếu tố. Cuộc khảo sát của một công ty cho thấy những người từ 25 tuổi trở xuống luôn ngủ rất nhiều mà chẳng liên quan gì với mức độ hạnh phúc. Và những người trả lời có giấc ngủ ngon có thể đã ngồi thiền hay tắm trước khi ngủ.

Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa giấc ngủ và hạnh phúc

Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa giấc ngủ và hạnh phúc

Theo báo cáo, các hoạt động gây ít ngủ gồm cả làm việc và chơi trên máy tính. Cứ 3 người có 1 người ngủ kém do stress, máy tính và các thiết bị công nghệ khác, những người mang việc về nhà...

Và cái giá của những đêm ngủ ít là chỉ thấy mệt mỏi hơn. Cũng như trầm cảm, thiếu ngủ liên quan với gia tăng nguy cơ béo phì, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và đái tháo đường - và nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Mất ngủ là do di truyền

Bí mật của hạnh phúc - Ngủ đúng cách ảnh 2

Clooney cho biết ông thức dậy 5 lần mỗi đêm 

Theo các nghiên cứu gần đây, mất ngủ là do căng thẳng và lo lắng nhưng nguyên nhân có thể là do di truyền.

Lần đầu tiên, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm ra 7 gen liên quan với rối loạn giấc ngủ.

Bước đột phá này sẽ dẫn tới những cách điều trị mới hiệu quả hơn.

Một số người nổi tiếng như Madonna, George Clooney, Lady Gaga và Kim Cattrall đều cho biết họ khó ngủ vào ban đêm và bây giờ các nhà khoa học có thể giải thích tại sao.

Những phát hiện này cũng gợi ý rằng có nhiều biến thể di truyền khác nhau ở cả nam và nữ - sau đó dễ bị tổn thương hơn.

Thói quen ngủ mới là quan trọng?

Tuy nhiên, trong khi nhiều nghiên cứu hướng đến thời lượng giấc ngủ thì các nhà khoa học ở Brigham và BV Phụ nữ đã chỉ ra thói quen đi ngủ mới là quan trọng.

Họ khám phá ra rằng những người đi ngủ vào cùng 1 giờ mỗi tối sẽ khỏe mạnh và thành công hơn những người ngủ không có giờ giấc.

Bằng cách ghi lại nhật ký giấc ngủ, nhóm nghiên cứu đã tính lượng giờ ngủ và nhịp sinh học của 61 sinh viên trường Harvard và so sánh với kết quả học tập.

Kết quả áp đảo cho thấy những sinh viên có thời lượng giấc ngủ và thói quen ngủ thất thường có điểm số thấp hơn những em còn lại.

Những sinh viên này cũng hay ngủ gà gật hơn là bị thức giấc nửa đêm và họ cũng phải cố gắng để ngủ hơn do melatonin – hooc môn khiến chúng ta buồn ngủ - tăng tiết bất thường.

Nguy cơ từ lệch múi giờ xã hội

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy thói quen -chứ không phải thời lượng ngủ - là chìa khóa của hạnh phúc.

Nghiên cứu này cho thấy việc đi ngủ và thức dậy muộn vào cuối tuần sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Các nhà khoa học ĐH Arizona (Tucson) thậm chí còn định lượng được nguy cơ khi cho biết mỗi tiếng ngủ muộn hơn bình thường sẽ làm tăng 11% nguy cơ bệnh tim mạch.

Các chuyên gia gọi đây là “lệch múi giờ xã hội” so sự khác biệt về giờ ngủ trong tuần với cuối tuần.

Ngủ đủ giấc cũng không mang lại lợi ích sức khỏe nếu bạn ngủ muộn hơn bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia về giấc ngủ Sierra B. Forbush, chương trình nghiên cứu về sức khỏe và giấc ngủ ở các trường đại học, cho biết: “Những kết quả này chỉ ra rằng sự đều đặn của giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người.

“Điều này cho thấy một lịch ngủ đều đặn chính là một cách dự phòng bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác đơn giản, hiệu quả và rẻ tiền”.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục