Bi kịch cặp vợ chồng già giúp con lừa đảo 1,8 tỷ đồng

(ĐTCK) Sau gần 7 năm lẩn trốn, cặp vợ chồng già đầu thú về hành vi giúp sức cho con trai lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bị can Nguyễn Tiến Cương (SN 1955) và Phạm Thị Hòa (SN 1956), cùng ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi của hai bị can xảy ra từ năm 2009.

Theo cáo trạng, Nguyễn Tiến Hoàng là con trai của ông Cương, bà Hòa. Năm 2008, Hoàng được ông bà nội tặng cho diện tích 84,3m2 đất tại khu Quốc Bảo, thị trấn Văn Điển, TP Hà Nội.

Để có vốn làm ăn, Hoàng đem thế chấp quyền sử dụng đất trên và đất của cha mẹ vay vốn ngân hàng. Sau khi trả nợ cũ và được ngân hàng giải chấp, gia đình Hoàng chuyển nhượng quyền sử dụng các thửa đất trên.

Do làm ăn thua lỗ, không còn tài sản cầm cố, Hoàng nghĩ cách làm giả sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà để lừa đảo vay tiền. Khoảng đầu tháng 7/2009, Hoàng thuê đối tượng lạ mặt làm giả 9 sổ đỏ và 3 sổ hồng. Đồng thời, Hoàng lôi kéo cha mẹ giúp sức cho hành vi phạm tội của mình.

Hòa bàn bạc với ông Cương và bà Hòa sẽ sử dụng các sổ đỏ giả thế chấp. Khi người vay tiền hỏi nguồn gốc nhà, đất thì ông Cương và bà Hòa sẽ xác nhận là giấy tờ nhà đất chưa cầm cố, thế chấp.

Từ năm 2009, Hoàng thế chấp sổ đỏ giả vay tiền của 10 trường hợp chiếm đoạt số tiền 1,8 tỷ đồng. Trong đó, ông Cương và bà Hòa cùng ký tên trên các giấy vay tiền, giúp sức cho Hoàng lừa đảo chiếm đoạt của 5 bị hại số tiền 1,3 tỷ đồng.

Năm 2010, Hoàng bị xử phạt mức án 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cùng năm đó, ông Cương và bà Hòa bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã hai người. Đến cuối năm 2016, cả hai đến cơ quan công an đầu thú. Hai ông bà đều thừa nhận toàn bộ số tiền trên do con trai sử dụng trả nợ và chi tiêu hết.

Cơ quan điều tra nhận thấy ông Cương và bà Hòa đã cao tuổi, sức khỏe yếu, có giúp sức nhưng không hưởng lợi và thành thật khai báo nên không xử lý đối với hành vi Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

H.Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục