Bắt khẩn cấp 6 đối tượng trong đường dây làm giả sổ đỏ

(ĐTCK) Ngày 19/3, Công an TP Hà Nội cho biết vừa bắt khẩn cấp 6 đối tượng trong đường dây làm giả sổ đỏ.
Bắt khẩn cấp 6 đối tượng trong đường dây làm giả sổ đỏ

Theo đó, vào khoảng tháng 10/2011, Công an TP Hà Nội phát hiện trên thị trường xuất hiện sổ đỏ giả và thành lập chuyên án 043G để điều tra.

Qua điều tra, Đội chống hàng giả Công an TP Hà Nội xác định đối tượng Nguyễn Thị Bằng An (trú tại 47 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) bán thửa đất 453m ở số 47 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội để bán cho 2 người lấy lần lượt 3,5 tỷ đồng và 8,7 tỷ đồng. Giám định 2 quyển sổ đỏ mang tên Nguyễn Thị Bằng An, Nguyễn Thi Sách cho thấy đây là các sổ đỏ giả. Xác minh nguồn gốc mảnh đất cho thấy đây là mảnh đất của ông Nguyễn Thi Sác, bố đẻ Nguyễn Thị Bằng An.

Bắt khẩn cấp 6 đối tượng trong đường dây làm giả sổ đỏ ảnh 1

Tang vật bị cơ quan chức năng thu giữ

Sau đó, Nguyễn Thị Bằng An trốn khỏi nơi cư trú. Sau Tết Nguyên đán, phát hiện đối tượng An có quay lại Hà Nội để kinh doanh, Công an TP Hà Nội phối hợp với CA quận Cầu Giấy bắt An khi đang trên đường từ Phủ Lý về Hà Nội.

Đối tượng An đã khai nhận do làm ăn thua lỗ nên chia mảnh đất của bố đẻ thành 5 mảnh, làm giả sổ đỏ để bán, khi có nguy cơ bị phát hiện An bỏ trốn vào Đà Nẵng và mua một căn nhà ở đó. Khám nhà An ở Đà Nẵng, cơ quan công an thu thêm 3 quyển sổ đỏ khác mang tên Nguyễn Thị Lăng, Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thị Vân. Như vậy, thu giữ tổng cộng 8 sổ đỏ giả.

Mở rộng vụ án, Cơ quan công an phát hiện An còn sử dụng sổ đỏ giả mang tên Nguyễn Thị Bằng An bán cho một số người khác. Với 4 bị hại ban đầu, đối tượng An đã lừa bán lấy 17,2 tỷ đồng.

Về quá trình làm giả sổ đỏ, An thông qua lái xe cũ là Linh và một số đối tượng khác thuê Trần Đức Phúc (1948, 46/63, Cao Vân, phường Năng Tĩnh , TP Nam Định) làm giả các sổ đỏ. Đối tượng Phúc có 2 tiền án về làm giả giấy tờ của Nhà nước.

An khai 4 quyển sổ đỏ đầu tiên thuê Thủy làm với giá 25 triệu đồng/quyển, 2 quyển tiếp theo giá 40 triệu đồng/quyển, 2 quyển cuối cùng giá 50 triệu đồng/quyển. Qua các khâu trung gian, đến Phúc, giá sổ đổ giả là 5 triệu đồng/quyển.

Khi bắt Phúc, Cơ quan công an thu thêm được 2 phôi trắng để làm sổ đỏ giả, bằng tốt nghiệp Cao đẳng mang tên Nguyễn Thị Mừng của Trường ĐH Kinh tế Công nghiệp và 2 bảng điểm giả, 52 tem chống giả của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Trung tá Hà Thế Hùng, Đội trưởng Đội chống hàng giả, Công an TP Hà Nội, đây là đường dây làm giả sổ đỏ quy mô lớn, liên tỉnh và có khả năng còn nhiều bị hại khác, nhiều sổ đỏ khác.

Được biết, qua giám định, cơ quan chức năng đã xác định đây là phôi thật và Cơ quan Công an đang phối hợp với ngành tài nguyên môi trường làm rõ phôi này của tỉnh nào, huyện nào cấp cho đơn vị nào sử dụng để làm rõ vụ án.

Hoàng Duy
Hoàng Duy

Tin cùng chuyên mục