Bắt giữ nguyên chủ tịch xã ở Đắk Lắk vì tự ý bán gỗ tang vật

Một người dân ở xã Cư Đrăm, tố cáo ông Trung và một số cán bộ khác bắt gỗ lậu về tẩu tán tang vật, bán và biếu cho cán bộ xã trái quy định.
Trụ sở UBND xã Cư Đrăm nơi ông Trung làm việc. Trụ sở UBND xã Cư Đrăm nơi ông Trung làm việc.

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk, trưa 26/12 cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 04 tháng đối với ông Nguyễn Văn Trung – nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk để điều tra xử lý về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Lực lượng chức năng cũng đang tiến hành khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Trung.

Quyết định trên đã được Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Trước đó, UBND huyện Krông Bông cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 03 tháng đối với ông Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm để phục vụ công tác điều tra.

Theo hồ sơ vụ việc, vào tháng 2/2019, ông Tôn, một người dân ở xã Cư Đrăm, tố cáo ông Trung và một số cán bộ khác bắt gỗ lậu về tẩu tán tang vật, bán và biếu cho cán bộ xã trái quy định.

Đến tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: "Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2020, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho biết: "Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan mà đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm" và yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan này.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk nhận định, hành vi của các ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã, Y Na Êban, Phó Công an xã, Trần Văn Hiếu, Trưởng Công an xã, Y Ha Êban, Xã đội trưởng, đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ra, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ ra 4 người khác trong thành phần họp Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cư Đrăm do có hành vi làm trái quy định Nhà nước và có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung về tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vụ việc đang được cơ quan chức năng ở Đắk Lắk mở rộng điều tra xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục