Bất động sản Thái Lan, những thương vụ IPO “không thể bỏ lỡ”

(ĐTCK) Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại thị trường bất động sản Thái Lan, thời điểm từ nay tới cuối năm 2019 là không thể bỏ lỡ.
Bất động sản Thái Lan, những thương vụ IPO “không thể bỏ lỡ”

S Hotels and Resorts, chuỗi khách sạn thuộc tập đoàn bất động sản Singha Estate đã bắt đầu tiến hành đo lường mức độ quan tâm của nhà đầu tư trong tuần trước. Đây là một bước chuẩn bị cho kế hoạch tiến hành IPO (bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của hãng. CEO Singha Estate cho biết, thương vụ IPO này có thể giúp Tập đoàn huy động khoảng 300 - 400 triệu USD.

Trước đó, Asset World Corp, nhà phát triển bất động sản thương mại (khách sạn, trung tâm thương mại và tòa nhà văn phòng) thuộc TCC Group của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cũng nộp hồ sơ IPO với giá trị thu về dự kiến đạt khoảng 1,6 tỷ USD. Asset World đã ngừng nhận đơn mua cổ phiếu cho đợt IPO vào cuối tuần trước và sẽ đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan vào ngày 10/10, theo tiết lộ của Công ty với Bloomberg.

Kể từ đầu năm 2019 tới nay, Thái Lan mới chứng kiến 2 thương vụ IPO của doanh nghiệp bất động sản, với số vốn thu về đạt 32 triệu USD, theo số liệu tổng hợp của Bloomberg. Do đó, 2 thương vụ của S Hotels and Resorts và Asset World Corp rất được mong chờ.

Đáng chú ý, giá trị IPO lớn nhất lĩnh vực bất động sản tại Thái Lan trong 1 thập kỷ qua đạt đỉnh vào năm 2015, với 258 triệu USD. Nếu các thương vụ IPO sắp tới thành công, 2019 sẽ ghi dấu ấn là đỉnh cao mới đối với IPO thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản Thái Lan đang chứng tỏ sức hấp dẫn tại châu Á so với các quốc gia khác, nhất là khi du lịch phát triển mạnh mẽ và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến một phần dòng vốn đầu tư chảy vào đất nước này. Nhờ khả năng cung cấp hàng thay thế, Thái Lan hiện là một trong những địa điểm tốt nhất thế giới để các công ty tìm kiếm cơ hội trong thời buổi hỗn loạn, theo một báo cáo công bố vào tháng 7 của Krungsri Securities.

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi tại TCC Group và gia đình Bhirombhakdi đang điều hành Singha Estate đều mạnh tay tiến hành hoạt động đầu tư hơn nữa vào thị trường này. Việc IPO sẽ giúp huy động tài chính cho hoạt động M&A và xây dựng thêm các khách sạn mới nhằm phục vụ cho ngành du lịch đang tăng trưởng nhanh chóng của Thái Lan. Mới đây, Bangkok được xếp hạng điểm đến hàng đầu trên toàn cầu (dựa trên lượng khách du lịch tới thăm) của MasterCard Inc.

Cách đây vài tuần, S Hotels andResorts vừa ra mắt resort tại Maldives như là một phần của kế hoạch mang tên CROSSROAD. Bên cạnh đó, Công ty đang phát triển một thương hiệu resort khác sẽ được đưa vào sử dụng tại dự án Saii Lagoon Maldives.

Đáng chú ý, việc các nhà phát triển bất động sản Thái Lan lên sàn diễn ra ngay cả khi thị trường chứng khoán Thái Lan đang trong giai đoạn trầm lắng. Thậm chí, chỉ số đo lường sức mạnh của nhóm nhà phát triển bất động sản tại Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan đã giảm 2,2% kể từ đầu năm tới nay.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục