Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex (VMD)

(ĐTCK) Ngày 10/11, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 8 bị can trong đó có Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex (VMD - HOSE) về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản".
Bà Nguyễn Thị Loan trước khi bị bắt Bà Nguyễn Thị Loan trước khi bị bắt

7 người khác cùng tội danh gồm: Vương Thị Thu Thủy, cán bộ Ban quản lý dự án huyện Đông Anh; Nguyễn Thị Diệu Linh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; Nguyễn Đức Phương và Nguyễn Ngọc Thắng cùng là thẩm định viên của Công ty thẩm định giá và đầu tư Hà Nội cùng 3 người thuộc các công ty kinh doanh bất động sản.

Theo điều tra ban đầu, Công ty Thẩm định giá và Đầu tư Hà Nội thông đồng với cán bộ Ban quản lý dự án để can thiệp điều chỉnh giá trên chứng thư thẩm định. Các công ty đấu giá thì thông đồng dìm giá trong quá trình tham gia đấu giá.

Kết quả điều tra ban đầu xác định tháng 8/2020, Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá khu đất rộng 5ha ở xã Cổ Dương. Ban đầu Công ty thẩm Định giá và Đầu tư Hà Nội xác định khu đất này có giá trị bán đấu giá khoảng 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bị can Loan đã thông đồng với cán bộ của Ban quản lý cùng với các bị can thuộc công ty thẩm định giá can thiệp để điều chỉnh trị giá khu đất xuống thấp hơn giá trị thực. Các bị can đã lập khống 12 phiếu khảo sát để đưa vào hồ sơ thẩm định giá và hạ giá trị khu đất còn xuống 300 tỷ đồng.

Hội đồng thẩm định giá đất đã duyệt mức giá sàn là hơn 18 triệu đồng/m2 để tổ chức đấu giá khu đất trên.

Nguyễn Thị Loan đã lập nhiều công ty làm “quân xanh, quân đỏ” tham gia đấu giá khu đất trên. Một công ty do Loan nắm quyền chi phối đã trúng đấu giá khu đất với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Kết quả điều tra xác định, chỉ 1 tháng sau khi được bàn giao đất, Nguyễn Thị Loan đã bán khu đất trên với giá từ 80 triệu đến cả trăm triệu một mét vuông tùy vị trí.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại tài sản nhà nước khoảng 200 tỷ đồng.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục