Bão tuyết ở Texas có thể ảnh hưởng đến quyết định của OPEC

(ĐTCK) Cơn bão mùa đông kinh hoàng ở Texas khiến hàng triệu người mất điện và sản lượng dầu của Mỹ bị cắt giảm khoảng 4 triệu thùng mỗi ngày.
Bão tuyết ở Texas có thể ảnh hưởng đến quyết định của OPEC

Các chuyên gia hàng hóa cho biết, hệ quả của việc này sẽ là tăng doanh thu và có khả năng tăng sản lượng xuất khẩu dầu của các quốc gia sản xuất dầu khác trên thế giới.

Các nhà phân tích ước tính tổng sản lượng dầu bị mất do sản lượng của Texas bị đóng băng nằm khoảng từ 18 triệu đến 40 triệu thùng và khoảng 1/5 công suất lọc dầu của Mỹ đã ngừng hoạt động.

Trong khi nhiệt độ đang tăng trở lại và sản lượng dự kiến ​​sẽ phục hồi vào cuối tuần này, tác động của thâm hụt đối với thị trường dầu mỏ đã có thể thấy rõ khi giá dầu thô tăng vọt gần đây.

Già dầu Brent tăng hơn 6 USD/thùng kể từ khi cơn bão bắt đầu tấn công các cơ sở sản xuất của Texas vào giữa tháng 2. Giá dầu WTI cũng tăng khoảng 3 USD/thùng.

Texas chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn bão kéo dài một thập kỷ và biến thị trường toàn cầu thành một lợi ích cho các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông.

Peter Sutherland, chủ tịch của công ty đầu tư năng lượng Henrietta Resources LLC có trụ sở tại Houston cho biết: “Cơn bão Texas giúp Ả Rập Xê Út và các đối tác của họ rất nhiều, vì nó thúc đẩy nhu cầu dầu tăng cao, trong khi sản lượng sản xuất dầu bị suy giảm”.

OPEC dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng

Việc giảm hàng tồn kho giúp tiếp tục xu hướng ​​tăng của giá dầu đều đặn từ mức thấp lịch sử do đại dịch gây ra gần một năm trước. Giá dầu Brent tăng 30% tính đến thời điểm hiện tại, Goldman Sachs dự đoán giá có thể đạt 75 USD/thùng vào cuối năm nay, mức chưa từng thấy kể từ mùa Thu năm 2018.

Điều này có thể ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định giữa các thành viên OPEC trong cuộc họp sắp tới vào ngày 4/3. Trong khi OPEC đã ưu tiên cắt giảm sản lượng trong đại dịch để hỗ trợ giá dầu, triển vọng nhu cầu đầy hứa hẹn hơn và dần dần bình thường hóa nguồn cung toàn cầu khuyến khích các nhà sản xuất này tăng tốc độ tăng sản lượng.

Yousef Alshammari, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn thị trường dầu CMarkets cho biết: “Tôi chắc chắn sẽ mong đợi Ả Rập Xê Út tăng sản lượng với mức giá hiện tại mà thị trường đang chứng kiến”.

“Sự gián đoạn nguồn cung ở Texas có thể dẫn đến việc OPEC+ phải tăng sản lượng ở một mức độ nhất định và phần lớn sản lượng tăng sẽ được chuyển đến xuất khẩu với giá cao hơn”, ông nhận định.

Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Xê Út kết thúc vào tháng 3/2021 và dự kiến ​​sẽ bắt đầu dần dần tăng nguồn cung vào tháng 4.

Tamas Varga, nhà phân tích cấp cao của PVM Oil Associates cho biết: “Mọi nhà sản xuất dầu bao gồm cả Ả Rập Xê Út đều được hưởng lợi từ việc tăng giá. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sẽ giảm trong những tuần tới và điều này tạo ra sự hỗ trợ cho các loại dầu quốc tế, và một lần nữa hỗ trợ cho các nhà sản xuất dầu”.

Sản lượng dầu bị mất ở Texas là không đáng kể so với sản lượng toàn cầu

Tuy nhiên, một số nhà phân tích không xem việc mất sản lượng ở Texas là hậu quả to lớn, ngay cả trong trung hạn.

Tác động của việc mất 4 triệu thùng mỗi ngày "là rất nhỏ trên cơ sở toàn cầu, vì thế giới sản xuất hơn 80 triệu thùng dầu mỗi ngày", Rene Santos, Giám đốc nguồn cung Bắc Mỹ tại S&P Global Platts Analytics nói với CNBC.

“Tình trạng đóng băng xảy ra ở Mỹ hàng năm nhưng với mức độ nghiêm trọng mà chúng tôi đã trải qua trong vài ngày qua thì không thường xuyên xảy ra. Ngoài ra, quá trình đóng băng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn”, ông nhận định.

“Tình hình có thể sẽ sớm bình thường hóa và trong trung hạn, tác động của việc đóng băng ở Texas sẽ không đáng kể”, ông nói.

Động lực thị trường dài hạn vẫn có lợi cho các thành viên OPEC, nhưng không phải do cơn bão ở Texas, mà là do sản lượng dầu giảm nghiêm trọng của năm ngoái trên khắp nước Mỹ khi giá dầu thô giảm.

Chi phí sản xuất đá phiến của Mỹ cao có nghĩa là hầu hết các nhà sản xuất không thể sống sót sau tác động của việc đóng cửa. Số lượng giàn khoan của Mỹ hiện vẫn thấp hơn 50% so với mức năm 2019 mặc dù giá tăng.

“Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ không phục hồi lên mức năm 2019, điều này sẽ khiến OPEC+ chịu nhiều ảnh hưởng hơn tới thị trường vào năm 2021”, Alshammari cho biết.

"Về lâu dài, tác động từ một cú sốc thời tiết như tháng này thực sự phụ thuộc vào cách Texas sẽ đối phó với những cuộc khủng hoảng như vậy trong tương lai. Tôi kỳ vọng họ sẽ chống chịu tốt hơn với điều kiện thời tiết bất lợi như vậy từ phía nguồn cung thượng nguồn, nhưng tôi chắc chắn Ả Rập Xê Út sẽ có thị phần lớn hơn trong dài hạn do mất thị phần từ sản xuất đá phiến”, ông nói thêm.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục