7 bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả trên 1 tỷ đồng

(ĐTCK) Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong quý I/2019, nhiều bệnh nhân đã khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh và được bảo hiểm y tế chi trả ở mức rất cao, có 7 trường hợp lên đến hơn 1 tỷ đồng/đợt điều trị.
7 bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả trên 1 tỷ đồng

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dân khi tham gia bảo hiểm y tế được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế theo đúng quy định. Trong đó, có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị lớn và đã được bảo hiểm chi trả.

Theo đó, tính đến ngày 25/3/2019, thống kê trên Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy có 36,69 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; số tiền đề nghị bảo hiểm xã hội thanh toán là 19.330 tỷ đồng.

Trong đó có nhiều trường hợp khám chữa bệnh được chi trả ở mức cao. Cụ thể, có 764 lượt khám chữa bệnh nội trú; số tiền từ 200-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú. Có 37 lượt khám chữa bệnh nội trú, có chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị.

Đáng chú ý, có 7 lượt khám chữa bệnh có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị. Trong đó có bệnh nhân ở tại Nha Trang, Khánh Hòa, có thẻ do Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa phát hành, thuộc đối tượng người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được ngân sách nhà nước đóng.

Bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 24/12/2018 - 25/1/2019, được chẩn đoán Thiếu yếu tố VIII di truyền. Tổng chi phí là 1,07 tỷ đồng, trong đó chi phí lớn nhất là tiền thuốc 1 tỷ đồng (thuốc thành phần Yếu tố đông máu VIII).

Một trường hợp khác, bệnh nhân tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình, là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội được ngân sách nhà nước đóng. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội từ ngày 30/10/2018- 08/1/2019, với chẩn đoán Nhồi máu cơ tim cấp.

Tổng chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân này là 1,2 tỷ đồng, trong đó chi phí lớn nhất là tiền thuốc 358 triệu đồng bao gồm các thuộc đặc trị như thuốc kháng sinh chống nấm Cancidas 50mg, số tiền là 71,8 triệu đồng; thuốc Colistimetato, số tiền là 67,6 triệu đồng...) và chi phí vật tư y tế là 379 triệu đồng bao gồm Dịch lọc Prismasol; Màng trao đổi oxy (ECMO 14 ngày); Quả lọc Prisma flex M100 (CVVH); Khung giá đỡ động mạch vành...).

Bùi Trang

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục