Bằng chứng cựu phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo nhận tiền của Vũ “nhôm”

(ĐTCK) Dù các bị can phủ nhận nhưng kết quả điều tra xác định ông Linh nhận tiền và gọi điện thoại qua Viber khuyên Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn.
Bị can Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa năm 2020. Bị can Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa năm 2020.

Ngày 4/8, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, cựu Chủ tịch CTCP Xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.

Ông Nguyễn Duy Linh (50 tuổi, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) bị truy tố về tội Nhận hối lộ; Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An, xem phong thủy) bị truy tố tội Môi giới hối lộ.

Theo cáo trạng, khoảng giữa năm 2017, sau khi bị Bộ Công an điều tra việc làm lộ bí mật Nhà nước và mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản ở Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ sợ bị xử lý nên nhờ Hồ Hữu Hòa kết nối để làm quen với ông Linh.

Hòa nhận lời và đến nhà ông Linh nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. Ông Linh và Vũ đã gọi điện bằng phần mềm Viber để trao đổi.

Đầu tháng 7/2017, Hòa vào TP.HCM gặp Vũ và khuyên đưa cho ông Linh “ít tiền”. Vũ khai nhận đã lấy 500.000 USD và 5 tỷ đồng đưa cho người môi giới chuyển cho ông Linh. Viện kiểm sát xác định ông Linh đã nhận được túi quà này.

Cũng trong tháng 7, thông qua điện thoại của Hòa, ông Linh nói chuyện với Vũ và dặn "không phải lo".

Theo lời khai của Phan Văn Anh Vũ, ngày 17/12/2017, ông Linh gọi qua Viber cho Vũ và nói "việc rất căng, có thể khởi tố bắt giam" và khuyên Vũ "nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian ngắn. Cố gắng qua nước châu Âu".

Ngày 20/12/2017, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam nhưng Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn sang Singapore. Ngày 4/1/2018, Vũ bị bắt rồi được đưa về Việt Nam.

Cựu Phó Tổng cục trưởng phủ nhận cầm tiền

Ngày 30/6/2018, sau khi Bộ Công an kết thúc điều tra vụ làm lộ bí mật Nhà nước và đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ, bị can này thay đổi lời khai và trình bày số tiền trên là cho ông Linh vay, không phải để "chạy án" và cũng không có mục đích khác.

Đến ngày 23/8, Vũ “nhôm” tiếp tục thay đổi lời khai, phủ nhận đưa tiền. Bị can chỉ thừa nhận chuyển rượu, xì gà và nấm linh chi cho ông Linh. Vũ còn cho rằng ông Linh không khuyên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ.

Vũ “nhôm” khai bị mớm cung, ép khai báo nhưng cơ quan tố tụng làm rõ thông tin này là sai.

Đối với bị can Linh, khi bị triệu tập, ông ta khai không quen biết hay liên lạc với Phan Văn Anh Vũ. Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo phủ nhận được Vũ cho tiền, quà. Ngày 14/10/2020, khi cơ quan công an đưa chứng cứ, ông Linh mới thừa nhận đã nói chuyện với Vũ bằng ứng dụng Viber do Hòa kết nối.

Ông Linh cũng khai đã nhận những gói quà của Phan Văn Anh Vũ nhưng phủ nhận đó là tiền.

Viện kiểm sát xác định, cơ quan điều tra đã thu thập các tài liệu chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ. Lời khai của các bị can và người liên quan trong vụ án phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra như dữ liệu các cuộc điện thoại, tin nhắn, định vị vị trí thuê bao, cột sóng, kết quả đối chất, nhận dạng, thực nghiệm điều tra...

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục