Bạc Liêu bỏ yêu cầu cách ly khi di chuyển giữa vùng Chỉ thị 16 và vùng Chỉ thị 15

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành Công văn số 3802 về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người di chuyển nội tỉnh từ địa bàn áp dụng Chỉ thị 16 sang địa bàn áp dụng Chỉ thị 15 và ngược lại.
Bạc Liêu bỏ quy định cách ly y tế đối với người di chuyển nội tỉnh giữa vùng áp dụng Chỉ thị 16 và vùng áp dụng Chỉ thị 15. Bạc Liêu bỏ quy định cách ly y tế đối với người di chuyển nội tỉnh giữa vùng áp dụng Chỉ thị 16 và vùng áp dụng Chỉ thị 15.

Theo đó, đối với người di chuyển nội tỉnh giữa địa bàn áp dụng Chỉ thị 16 và địa bàn áp dụng Chỉ thị 15, thống nhất không áp dụng các hình thức cách ly y tế. Thay vào đó, tất cả mọi đối tượng thuộc diện này phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay với cơ quan y tế gần nhất; Khuyến khích việc ghi chép, theo dõi lịch trình di chuyển, tiếp xúc để thuận lợi cho việc truy vết khi có tình huống xảy ra. Đồng thời phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm thì phải bị cưỡng chế cách ly kịp thời và tiếp tục xử lý theo quy định.

Thời gian áp dụng kể từ ngày 8/9/2021 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế tiếp tục theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh có liên quan; đồng thời hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Trường hợp cần thiết điều chỉnh, bổ sung thì báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh xử lý.

Lý do ban hành quy định mới là để đảm bảo vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch vừa không làm đứt gãy các hoạt động kinh tế - xã hội tại các địa phương, nhất là trong bối cảnh hiện nay, đa số các đơn vị cấp xã trong tỉnh được đánh giá ở trạng thái “bình thường mới”, toàn tỉnh không có đơn vị cấp xã nào bị đánh giá ở trạng thái “ nguy cơ rất cao”, do đó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cho phép áp dụng cơ chế mới thay cho quy định trước đây.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1397 về việc áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ.

Cụ thể, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 06 Phường (gồm Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 5, Phường 7, Phường 8) của TP. Bạc Liêu.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa bàn còn lại của tỉnh Bạc Liêu (gồm: Phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, xã Vĩnh Trạch Đông của TP. Bạc Liêu và toàn bộ địa bàn huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải, thị xã Giá Rai).

Thời gian áp dụng từ 3h ngày 6/9/2021 đến 00h ngày 13/9/2021.

Tỉnh Bạc Liêu cũng tiếp tục thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ đối với các khu vực có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao; ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định việc phong tỏa này.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục