Bạc có thể đạt mức cao nhất trong một thập kỷ vào năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Năm 2024 có thể là một năm biểu tượng của bạc, trong đó giá bạc có khả năng đạt mức cao nhất trong một thập kỷ.
Bạc có thể đạt mức cao nhất trong một thập kỷ vào năm 2024

Silver Institute - hiệp hội quốc tế phi lợi nhuận bao gồm nhiều thành viên khác nhau trong ngành bạc - cho biết: nhu cầu bạc toàn cầu được dự báo sẽ đạt 1,2 tỷ ounce vào năm 2024, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử.

“Tiêu thụ công nghiệp mạnh mẽ hơn là chất xúc tác chính cho nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với kim loại trắng và lĩnh vực này sẽ đạt mức cao mới hàng năm trong năm nay”, báo cáo của Silver Institute cho biết. Trong đó, bạc được sử dụng chủ yếu cho mục đích công nghiệp và thường được sử dụng trong sản xuất ô tô, tấm pin mặt trời, đồ trang sức và đồ điện tử.

Michael DiRienzo, giám đốc điều hành của Silver Institute cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng bạc sẽ có một năm tuyệt vời, đặc biệt là về nhu cầu”. Ông kỳ vọng giá bạc sẽ đạt 30 USD/ounce trong năm nay, đây cũng là mức cao nhất trong 10 năm.

Bạc hiện đang giao dịch ở mức 22,4 USD/ounce, lần gần nhất đạt mức 30 USD/ounce là vào tháng 2/2013.

Silver Institute dự báo nhu cầu về đồ dùng bằng bạc sẽ tăng 9% và nhu cầu trang sức bạc sẽ tăng 6% trong năm nay, trong đó Ấn Độ dự kiến sẽ thúc đẩy lượng mua đồ trang sức tăng vọt. Báo cáo cho biết sự phục hồi dự kiến ​​trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng cũng sẵn sàng giúp thị trường bạc tăng thêm lực đẩy.

Trong ngắn hạn, Silver Institute lưu ý rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ vào đầu năm giảm có thể gây ra trở ngại cho hoạt động đầu tư của các tổ chức đầu tư bạc.

Tuy nhiên, tình thế có thể thay đổi vào nửa cuối năm 2024, khi hầu hết những người theo dõi thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Giống như vàng, bạc cũng thường có mối quan hệ ngược chiều với lãi suất. Môi trường lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu về bạc và vàng vì kim loại quý này không trả lãi, khiến chúng kém hấp dẫn hơn so với các khoản đầu tư thay thế như trái phiếu.

Liệu bạc có vượt trội hơn vàng?

Cả vàng và bạc đều có mối tương quan dương khi nói đến giá cả, mặc dù chúng có độ trễ.

Randy Smallwood, Giám đốc điều hành của Wheaton Precious Metals cho biết: “Đây là những gì thường xảy ra với bạc: bạc di chuyển cùng với vàng, nhưng nó di chuyển muộn hơn”.

Do các ứng dụng công nghiệp rộng rãi của bạc, hiệu suất của bạc sẽ gắn chặt với sức khỏe của nền kinh tế hoặc chu kỳ kinh doanh tổng thể. Ngược lại, giá vàng thường tăng trong thời điểm kinh tế suy yếu hoặc không chắc chắn.

Theo đó, bạc nhạy cảm hơn với những thay đổi kinh tế và dễ biến động hơn vàng. Bạc có xu hướng hoạt động tốt hơn vàng trong thời kỳ kinh tế mở rộng mạnh mẽ nhưng hoạt động kém hơn khi có căng thẳng kinh tế.

Mối quan hệ có thể được theo dõi thông qua tỷ lệ vàng-bạc, theo dõi xem cần bao nhiêu ounce bạc để mua được một ounce vàng. Hiện tại, cần 90 ounce bạc để mua được một ounce vàng.

“Vàng sẽ tăng giá trước tiên và sau đó chúng ta sẽ thấy bạc tăng giá nhanh chóng. Bạc luôn hoạt động tốt hơn, chỉ là muộn hơn”, ông Randy Smallwood nhận định và nói thêm rằng giá bạc có thể chạm mốc 50 USD/ounce, nhưng chỉ sau khi vàng vượt qua mức 2.200 USD/ounce. Giá vàng hiện đang ở mức 2.034 USD/ounce.

“Bạc thực sự có thể hoạt động tốt hơn vàng, đặc biệt là khi Fed bắt đầu nới lỏng lãi suất”, ông Michael DiRienzo cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục