Bê thui Cầu Mống, bánh tráng cuốn thịt heo hay mì Quảng là ba trong số các món nếu nhắc đến xứ Quảng, thực khách luôn nhớ tới.
Mì Quảng
Đây là món ăn quen thuộc, dễ ăn, dễ nấu mà hương vị cũng rất dễ làm say lòng người. Để tô mì ngon, người chế biến phải chọn loại gạo không dẻo, sau khi ngâm nước cho vào cối xay mịn, tạo ra những lá mì mỏng, rồi xắt thành sợi. Nước dùng cũng được nấu từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Mì Quảng truyền thống thường có nguyên liệu chính là từ tôm tự nhiên và thịt lợn.
Ở Sài Gòn, bạn có thể tìm món này tại quán ăn nổi tiếng trên đường Phan Xích Long, Đinh Tiên Hoàng, Cách Mạng Tháng 8 hay Mạc Đĩnh Chi.
Bê thui Cầu Mống
Món này nổi tiếng nửa thế kỷ nay tại tỉnh Quảng Nam. Bê thui Cầu Mống ngon bởi ở vùng đất Gò Nổi, Cầu Mống (huyện Điện Bàn) cỏ cây xanh tốt, những đàn bò ăn no tắm mát và sinh sản rất nhanh, những con bê cũng lớn lên nhờ điều kiện tốt này.
Hiện món ăn này có mặt ở một số quán ăn tại Sài Gòn và được nhiều thực khách yêu thích. Để chế biến món bê thui ngon, người ta thường chọn những con bê khoảng 5 tháng tuổi để làm thịt.
Khi thui bê cũng phải biết cách chêm lửa vừa đủ để bê chín tới và đều, nếu quá tay bê sẽ bị mất vị ngọt. Nước chấm ăn kèm phải được pha từ loại mắm thượng hạng làm từ cá cơm, cá nục, rồi cho thêm tỏi, ớt, gừng, chanh... sao cho đậm đà.
Bạn có thể thưởng thức món ăn trên đường 48 (quận 4), đường 65 (quận 7) hay đường Quang Trung (Gò Vấp). Một số quán ăn gia đình trên đường Phạm Văn Đồng cũng có bán món này.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo đã quá quen với thực khách ở thành phố nhiều năm nay. Món cuốn dân dã này thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng để món ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất kỹ lưỡng.
Món ăn luôn được dọn kèm cùng với một đĩa rau sống nhiều loại. Mắm nêm là một thành phần không thể thiếu.
Thực khách dễ dàng tìm món ăn trên đường Võ Văn Tần, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Minh Khai...