Cháo lươn
Theo kinh nghiệm làm lươn, không mổ bằng dao mà dùng một thanh tre để tránh bị tanh. Lươn được làm sạch, đem luộc, gỡ lấy thịt. Thịt lươn xào với nghệ, một chút ớt xay, tiêu, nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm nhưng mang vị thơm cay nồng.
Muốn món cháo lươn ngon ngọt và bổ dưỡng thì nước ninh phải dùng cả xương sống lươn giã nát, lọc kỹ.
Các quán cháo lươn Nghệ An không xào thịt lươn đến khô giòn rụm như cháo lươn ở Hà Nội. Miếng lươn được để nguyên, thớ thịt dày, mềm và ngọt.
Ngoài ra còn có quán cháo lươn Nghệ An 32A trên đường Hào Nam, phố Hoàng Ngọc Phách. Giá trung bình cho một suất khoảng 30.000 – 40.000 đồng.
Chả lươn cuốn lá lốt
Chả lươn cuốn lá lốt là biến tấu được xếp vào hàng đặc sản, chiều lòng được những vị khách khó tính. Cách làm món ăn này cũng không kém kỳ công.
Lươn được cắt khúc, tẩm ướp gia vị cùng một miếng chuối xanh, sau đó cuộn trong lá lốt và đem chiên vàng trong chảo ngập dầu. Để trong quá trình chiên lá lốt không bị bong ra người ta buộc bằng cọng hành tươi.
Miến lươn
Miến lươn khá phổ biến trong các hàng quán trên khắp phố phường Hà Nội. Bạn có thể chọn ăn miến khô hoặc nước. Khi ăn miến lươn trộn, chủ quán sẽ phục vụ thêm một chén nước dùng nóng được chế từ nước hầm xương lươn có vị ngọt đậm đà.
Với miến nước, tùy theo sở thích của từng người mà chọn loại lươn chiên giòn hay kho mềm.