AVG đã trả cho MobiFone 2.500 tỷ đồng

(ĐTCK) Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều tối nay (2/4), ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời nhiều câu hỏi nóng của báo giới xung quanh diễn tiến xử lý sai phạm sau thanh tra thương vụ Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG).
AVG đã trả cho MobiFone 2.500 tỷ đồng

Trả lời câu hỏi Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản chỉ đạo MobiFone hủy thương vụ mua AVG có đúng quy định của pháp luật không, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, MobiFone là doanh nghiệp nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp này. Do đó Bộ có văn bản chỉ đạo MobiFone hủy thương vụ này là hợp lý.

“Sau khi Thanh tra Chính phủ công khai kết quả thanh tra vụ việc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có cuộc họp mở rộng với các tập thể, cá nhân để triển khai kết luận thanh tra trên cơ sở thượng tôn pháp luật…”, ông Bảo nói.

Trả lời câu hỏi sau khi MobiFone hủy thương vụ mua cổ phần của AVG, đến nay bên bán đã trả lại cho bên mua bao nhiêu tiền, ông Bảo cho hay, theo báo cáo của Mobifone, đến nay AVG đã chuyển trả lại cho Mobifone 2.500 tỷ đồng. Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo Mobifone giám sát việc này.

Liên quan đến thắc mắc của báo giới do đâu kết luận thanh tra thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG lại kéo dài quá thời hạn theo quy định của pháp luật thanh tra, việc này có vi phạm pháp luật không, ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng thanh tra Chính phủ cho biết, chậm ban hành kết luận thanh tra chậm là một thực tế. Việc này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

“Theo quy định của pháp luật thanh tra, không chỉ tại cuộc thanh tra này, tất cả các cuộc thanh tra khác, sau khi kết thúc cuộc thanh tra, chúng tôi đều có chỉ đạo và tổ chức đánh giá các hoạt động sau thanh tra, trên cơ sở đó rút ra những bài học kinh nghiệm…”, ông Lam nói.

Trở lại cuộc thanh tra MobiFone mua AVG, ông Lam cho hay: “Chúng tôi đang tích cực thực hiện các chỉ đạo của các cấp và thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ…”.

Hữu Hòe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục