Australia để ngỏ khả năng thỏa hiệp với Trung Quốc trong các vụ kiện tại WTO

Trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra nhiều tín hiệu về việc muốn cải thiện quan hệ, Australia hôm nay (6/7) cũng đã đưa ra tín hiệu tương ứng khi để ngỏ khả năng thảo hiệp với Trung Quốc trong các vụ kiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell. Nguồn: BECA. Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell. Nguồn: BECA.

Truyền thông Australia hôm nay cho biết, Bộ trưởng Thương mại nước này Don Farrell vừa mở ra khả năng thỏa hiệp với Trung Quốc trong các vụ kiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới khi đề cập các biện pháp thay thế để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai bên.

Bộ trưởng Don Farrell cho biết, ông đã đề nghị gặp người đồng cấp Trung Quốc bên lề cuộc họp của WTO vào tháng 6, tuy nhiên cuộc gặp này đã không diễn ra song lời đề nghị gặp mặt vẫn được giữ nguyên.

Hiện tại Australia đang phàn nàn lên WTO về những biện pháp Trung Quốc áp đặt để ngăn cản nhập khẩu một số mặt hàng của nước này bao gồm thịt, tôm hùm, gỗ, than đá và cũng kiện Trung Quốc về các biện pháp chống phá giá mà nước này áp đặt với rượu vang và lúa mạch của Australia.

Bộ trưởng Don Farrell cho hay vào thời điểm hiện tại, các vụ việc này vẫn diễn ra theo kế hoạch song “nếu có cơ hội cho một cuộc thảo luận khác, nơi có thể tạo ra sự thỏa hiệp” thì ông “hoàn toàn ủng hộ việc giải quyết vụ việc theo hướng đi này”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Don Farrell cho thấy Australia đang để ngỏ khả năng có thể thỏa hiệp với Trung Quốc trong các vụ việc tại WTO và nội dung về vấn đề này có thể được thảo luận trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell với người đồng cấp Trung Quốc.

Quan hệ giữa giữa Australia và Trung Quốc lao dốc kể từ năm 2020 sau khi Australia kêu gọi quốc tế điều tra về nguồn gốc và sự lây lan của đại dịch Covid-19. Sau đó Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm hạn chế nhập khẩu hàng loạt các mặt hàng từ Australia như lúa mạch, thịt bò, gỗ, tôm hùm, than đá, rượu vang....khiến cho các doanh nghiệp Australia thiệt hại khoảng 20 tỷ AUD trong năm 2020.

Trong bối cảnh cả Australia và Trung Quốc đang phục hồi nền kinh tế với nhu cầu trong nước gia tăng, Australia cũng vừa có chính quyền mới, Trung Quốc đã nhiều lần gửi tín hiệu về việc muốn cải thiện quan hệ với Australia. Vì vậy sau khi Australia phát đi tín hiệu mới, không loại trừ khả năng hai nước có thể có những bước tiến quan trọng, khai thông quan hệ thương mại vốn bị đình trệ từ năm 2020.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục