Apple đã trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Theo thông tin mới nhất từ hãng tin CNBC, cách đây ít phút, giá cổ phiếu Apple đã tăng gần 3%, đạt mức cao 207,05 USD trong phiên giao dịch buổi trưa 2/8 (theo giờ Mỹ) trước khi giảm xuống dưới mức 207 USD.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP). Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP).

Dựa trên số cổ phiếu đang lưu hành mới được điều chỉnh gần đây là 4.829.926.000 cổ phiếu, giá cổ phiếu là 207,05 USD trở lên sẽ đẩy Apple vượt mốc hoàn thành cuộc đua lên 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa. 

Với thành tích cực kỳ ấn tượng trên, giờ đây giá trị thị trường chứng khoán của Apple lớn hơn giá trị vốn hóa của 3 hãng Exxon Mobil, Procter & Gamble và AT & T kêt hợp lại đồng thời chiếm 4% của S&P 500.

Trước đó, trang tin Fox News đưa tin Apple đã trở thành công ty có giá trị nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, thông tin trên của Fox News được đưa ra dựa trên số liệu từ ứng dụng Stocks của Apple dường như chưa chính xác. Ứng dụng này sử dụng dữ liệu của Yahoo Finance.

Vốn hóa thị trường là số cổ phần nhân với giá cổ phiếu hiện tại. Do chương trình mua lại cổ phiếu của Apple, việc tính toán chính xác giá thị trường rất khó để biết chính xác.

Ngoài Yahoo Finance, hầu hết các trang tin tức kinh tế uy tín đều khá thận trọng khi chỉ đưa tin cổ phiếu của Apple đang dao động ở mức trên 2%, và giá trị vốn hóa lơ lửng quanh mốc tiệm cận sít sao 1.000 tỷ USD. 

Thị trường chứng khoán Mỹ đã "hồi hộp" chờ đợi cột mốc quan trọng mà Apple hướng tới. Để cán mốc giá trị 1.000 tỷ USD, giá cổ phiếu của Apple cần đạt mức tối thiểu 207,05 USD/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu của Apple trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 2%, gần ngưỡng vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD trong giờ mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm 2/8. 

Giá cổ phiếu Apple đạt mức cao nhất mọi thời đại là 205,69 USD trong giờ giao dịch đầu tiên, qua đó khiến nhà sản xuất iPhone trở thành công ty được giao dịch công khai đầu tiên ở Mỹ đạt mức định giá kỷ lục.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Tư 1/8, giá cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh nhờ báo cáo thu nhập hàng quý ấn tượng mới nhất.

Apple thông báo doanh thu trong quý trên đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 53,3 tỷ USD, và lợi nhuận tăng 30% lên 11,5 tỷ USD (tương ứng 2,34 USD/cổ phiếu), chủ yếu nhờ sự tăng giá của các sản phẩm iPhone, các dịch vụ online và các thiết bị đeo tay điện tử.

Những con số này đều cao hơn do với ước tính doanh thu đạt 52,3 tỷ USD và lợi nhuận đạt 2,18 USD/cổ phiếu mà các chuyên gia của hãng tin Thomson Reuters đưa ra. 

Apple đã bán được 41,3 triệu điện thoại iPhone trong quý vừa qua, thấp hơn so với mức dự báo 42 triệu chiếc của các nhà phân tích thị trường, nhưng giá bán iPhone trung bình cao hơn dự kiến khoảng 30 USD và chạm mức 724 USD.

Bắt đầu kinh doanh từ trong nhà để xe của đồng sáng lập Steve Jobs vào năm 1976, Apple đã đẩy doanh thu của nó vượt GDP của các nền kinh tế như Bồ Đào Nha, New Zealand và các nước khác. Trên con đường phát triển,

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ này đã thay đổi cách người tiêu dùng kết nối với nhau và cách các doanh nghiệp tiến hành hoặt động thương mại hàng ngày.


Theo Vietnam+

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục