Apple cảnh báo người dùng ở gần 100 quốc gia về nguy cơ bị tin tặc tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Công ty công nghệ khổng lồ Apple mới đây đã gửi cảnh báo đến người dùng iPhone ở 92 quốc gia về khả năng đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công phần mềm gián điệp xuyên biên giới.
Apple cảnh báo người dùng ở gần 100 quốc gia về nguy cơ bị tin tặc tấn công

Cụ thể, Apple đã gửi email đến từng cá nhân, người sử dụng ở 92 quốc gia vào ngày 10/4. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ danh tính của những kẻ tấn công hoặc các quốc gia nơi người dùng nhận được thông báo.

Tại cảnh báo gửi đến các khách hàng bị ảnh hưởng, người đại diện của Apple cho biết: "Apple đã phát hiện thấy bạn đang là mục tiêu bị phần mềm gián điệp tấn công nhằm chiếm quyền điều khiển từ xa iPhone cũng tài khoản Apple ID của bạn".

Đây không phải là lần đầu tiên Apple gửi các cảnh báo như vậy.

Theo thông tin được cập nhật từ Apple, công ty này đã nhiều lần gửi những cảnh báo về đề cao tính bảo mật đến người dùng từ năm 2021 và mở rộng đến hơn 150 quốc gia.

Trước đấy, vào tháng 10 năm ngoái, Apple cũng đã gửi một cảnh báo tương tự đến một số nhà báo và chính trị gia ở Ấn Độ. Sau đó, tổ chức phi lợi nhuận Amnesty International đã phản hồi lại rằng, họ đã phát hiện phần mềm gián điệp Pegasus - được tạo bởi Israel NSO Group, trên chiếc điện thoại iPhone của các nhà báo nổi tiếng ở Ấn Độ. Theo thông tin mới được ghi nhận, người dùng tại Ấn Độ đã tiếp tục nhận được thêm cảnh báo mới nhất từ Apple về những đe dọa an ninh mạng.

Đáng chú ý, các cảnh báo về phần mềm gián điệp xuất hiện gần đây đang trùng với thời điểm nhiều quốc gia trên thế giới chuẩn bị bước vào các cuộc bầu cử quan trọng. Trong những tháng gần đây, nhiều công ty công nghệ đã cảnh báo về những nỗ lực ngày càng tăng do nhà nước tài trợ nhằm gây ảnh hưởng đến một số kết quả bầu cử nhất định. Tuy nhiên, Apple không đưa ra bình luận cụ thể về thời điểm của các cảnh báo này.

Sự việc một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng. Người dùng nên cập nhật phần mềm và hệ điều hành lên phiên bản mới nhất, cũng như cảnh giác trước các liên kết hoặc tệp đính kèm đáng ngờ để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng.

Qui Ánh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục