ADB: Việt Nam không còn dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ

(ĐTCK) “Chưa có nhiều dấu hiệu để nới lỏng chính sách tiền tệ thậm chí có thể là hạn chế trong năm 2021 do vấn đề tăng trưởng bất động sản và chứng khoán”.
ADB: Việt Nam không còn dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ

Đó là nhận định của ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2021 trước câu hỏi của Báo Đầu tư Chứng khoán về việc chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ như thế nào trong bối cảnh các Ngân hàng Trung ương trên thế giới vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm 2021 để hỗ trợ nền kinh tế hồi phục trước đại dịch COVID-19.

Ông Cường phân tích cụ thể hơn, nếu nhìn lại năm 2020, mức độ tăng cung tiền (M2), tín dụng của Việt Nam tương đối cao so với các nước trong khu vực mặc dù GDP 2,9%. Bên cạnh đó, sự gia tăng trên thị trường chứng khoán và bất động sản từ cuối quý I/2021, dự báo tỷ lệ nợ xấu tăng khi đại dịch qua đi và lạm phát tăng nhẹ trong năm 2020 mặc dù tăng trưởng giảm - tất cả những yếu tố này đều không ủng hộ cho việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

“Để hỗ trợ doanh nghiệp, ngoài nới lỏng chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá, quan trọng nhất là Chính phủ cần tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, đầu tư, công nghiệp đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư gia tăng và thương mại mở rộng.

Công nghiệp dự báo sẽ tăng 9,5% trong năm 2021, đóng góp 3,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Khu vực này có bước khởi động mạnh mẽ ngay trong quý I/2021, tăng 6,3% so với 3 tháng đầu năm 2020. Chỉ số quản trị mua hàng tăng 53,6 trong tháng 3, mức cao nhất tính từ tháng 1/2019, trong bối cảnh tình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp”, ông Cường nói.

Cũng câu hỏi Việt Nam có nên tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffriesnêu quan điểm: “Việt Nam không còn dư địa để nới lỏng bởi lạm phát khả năng tăng nhẹ lên 3,8% trong năm nay và dự báo 4,0% trong năm 2022. Bên cạnh đó, ADB hơi quan ngại về rủi ro trước mắt về bong bóng tài sản ví dụ là giá cả bất động sản tại một số tỉnh thành của Việt Nam tăng nhanh và cao. Chính sách tiền tệ của Việt Nam sau một loạt cắt giảm lãi suất của năm 2020 không nhất thiết phải nới lỏng hơn nữa”.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán về câu chuyện nợ xấu, ông Andrew Jeffriescho biết: “Mặc dù tương lai của Việt Nam rất sáng nhưng nợ xấu là một rủi ro khi đã tăng. Nhưng, NHNN đã rất chú trọng, quan tâm với việc đã đưa ra các kế hoạch cho các NHTM giải quyết vấn đề nợ xấu như cho thêm thời gian xử lý nợ xấu, đặc biệt là đối với những rủi ro tiềm năng”.

Trong khi đó ông Cường nêu quan điểm, đối với các quốc gia trên thế giới, trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay sẽ không thể tránh được vấn đề nợ xấu của quốc gia và điều này tác động đến hệ thống ngân hàng. Hiện nay, chưa có thống kê được đầy đủ về số liệu nợ xấu bởi hệ thống ngân hàng vẫn đang triển khai những gói hỗ trợ; hoãn, giãn nợ… Bức tranh toàn cảnh nợ xấu sẽ rõ ràng hơn cuối năm nay và đầu năm sau.

“Hệ thống ngân hàng Việt Nam đã có một thời kỳ xử lý nợ xấu trước đây rất tốt. Nợ xấu đã được giảm trong nội bảng cũng như ngoại bảng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nợ xấu vẫn là vấn đề nhưng tôi tin hệ thống ngân hàng Việt Nam đã sẵn sàng ứng phó câu chuyện này nếu khủng hoảng tiếp tục kéo dài”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm, tăng trưởng tín dụng sẽ cải thiện trong năm 2021, được hỗ trợ bởi các đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2020 và nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp phục hồi. Ngân hàng Nhà nước ViệtNam (NHNN) đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán là 12% trong năm nay. NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho đến hết năm 2021 để hỗ trợ doanh nghiệp đang cố gắng đương đầu với tác động của đại dịch COVID-19.

Theo một báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,7% trong năm nay bất chấp sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 ở các quốc gia lân cận, và tăng lên 7,0% trong năm 2022.

Báo cáo ADO 2021 nhận định rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, tăng đầu tư và mở rộng thương mại. Đà tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục nhờ các chương trình cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và sự tham gia của Việt Nam vào nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế phát triển. Giá dầu thế giới và tiêu dùng nội địa cùng gia tăng, dự kiến sẽ đẩy tỉ lệ lạm phát lên 3,8% trong năm nay và 4,0% trong năm 2022.

Các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước mới được dự báo sẽ thành lập nhờ có vắc-xin COVID-19 tạo thuận lợi cho việc đi lại trong nước cũng như cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Sự phục hồi của các đối tác thương mại lớn sẽ làm tăng nhu cầu sản xuất hàng xuất khẩu. Xây dựng được dự báo sẽ tăng nhanh khi chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng lớn trong năm 2021 và lãi suất thấp kích thích hoạt động xây dựng bất động sản.

Khu vực dịch vụ được dự báo sẽ phục hồi tăng trưởng ở mức 6,0% trong năm 2021, đóng góp 2,3 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Tăng trưởng khu vực dịch vụ đến từ tiến trình chuyển đổi số, tăng chi tiêu vào vắc-xin COVID-19, niềm tin kinh doanh cải thiện và mặt bằng lãi suất thấp.

Đầu tư gia tăng sẽ là một động lực tăng trưởng then chốt trong năm nay và năm sau. Thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát COVID-19 và Luật Đầu tư được ban hành tháng 1/2021 giảm bớt các rào cản quy định về kinh doanh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Điểm đáng chú ý trong báo cáo ADO là tiêu dùng cá nhân dự báo sẽ phục hồi song song với đầu tư tư nhân và lạm phát thấp. Bán lẻ tăng 5,1% trong quý I/2021, cho thấy niềm tin của người tiêu dùng đã phục hồi. Lòng tin của doanh nghiệp gia tăng, phản ánh qua kết quả điều tra doanh nghiệp tháng 12/2020 trong đó 80% doanh nghiệp được điều tra dự báo tình hình kinh doanh trong năm 2021 sẽ khá hơn hoặc giữ ổn định.

Theo ADB, thương mại sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ trong năm 2021, được hỗ trợ bởi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc và Mỹ, hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, và nhờ Việt Nam tham gia vào 15 hiệp định thương mại tự do lớn với hầu hết các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Việt Nam đạt mức xuất siêu hàng hoá 2 tỉ $ trong quý I/2021, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 34,35% và sang Mỹ tăng 32,8%.

Báo cáo còn nhận định rằng, Việt Nam có thể duy trì tăng trưởng bao trùm bằng cách làm dịu đi tác động của đại dịch đối với nghèo đói và thu nhập. Báo cáo kêu gọi chính phủ áp dụng một chiến lược bền vững, dài hạn để giúp đỡ cho sinh kế của người nghèo và người dễ bị tổn thương thông qua những biện pháp như đào tạo nghề và cải thiện tiếp cận với tín dụng vi mô cho các doanh nghiệp mới.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục