ADB: Cam kết 300 triệu USD vốn vay không do chính phủ bảo lãnh

(ĐTCK) Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã hội kiến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên đã thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và sự tham gia tiếp tục của ADB tại Việt Nam.
ADB: Cam kết 300 triệu USD vốn vay không do chính phủ bảo lãnh

Cụ thể, ADB đã cam kết 300 triệu USD vốn vay không do chính phủ bảo lãnh để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và dự án chuyển đổi rác thải đô thị thành năng lượng. Trong năm 2018, các khoản cho vay do chính phủ bảo lãnh của ADB là 689 triệu USD với các điều kiện ưu đãi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ của ADB và cho rằng, Việt Nam vẫn sẽ cần sự hỗ trợ tiếp tục cho phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các giải pháp tài chính sáng tạo nhằm thu hút đầu tư lớn hơn từ khu vực tư nhân.

“Trong những năm tới, ADB sẵn sàng tiếp tục cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ cho Việt Nam trong các lĩnh vực như hệ thống vận tải hành khách công cộng đô thị, hiện đại hóa đường cao tốc, cấp nước và vệ sinh, và cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn thích ứng khí hậu.

Chúng tôi cũng sẽ mở rộng phạm vi hỗ trợ để thúc đẩy các quan hệ đối tác công - tư và tiếp tục các khoản vay không cần chính phủ bảo lãnh. Hoạt động xây dựng năng lực của ADB đang giúp cải thiện uy tín về khả năng trả nợ của các doanh nghiệp nhà nước chọn lọc”, ông Nakao phát biểu.

ADB cam kết đạt tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Trong năm 2018, ADB đã hỗ trợ các khoản vay và viện trợ mới trị giá 21,6 tỉ USD. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục