8X giả mạo con nuôi lãnh đạo cấp cao chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng lĩnh án 14 năm tù

(ĐTCK) Tin lời đối tượng giả mạo con nuôi lãnh đạo cấp cao, nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển tiền cho Long để chạy dự án, xin việc, bồi thường đền bù đất. Có trường hợp, khi đối tượng bị bắt, nạn nhân mới biết bị lừa.

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Trịnh Phi Long (SN 1982, ở quận Nam Từ Liêm, nhân viên một công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư từ Mỹ) mức án 14 năm tù và Nguyễn Thị Kim Cúc (SN 1958, ở Vinh, Nghệ An) 4 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình xét hỏi làm rõ, từ tháng 11/2013 đến tháng 7/2015, bị cáo Long mạo nhận cán bộ cấp cao, con nuôi của lãnh đạo cấp cao, tự nhận có khả năng xin được các dự án xây dựng, vay vốn ưu đãi để lừa dối nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Bị cáo tự chế card visit, các văn bản, quyết định của Thủ tướng, chiếm đoạt tổng cộng 1,4 tỷ đồng.

Biết Long có khả năng xin được các dự án, Nguyễn Thị Kim Cúc đã liên hệ, lấy tài liệu rồi giả danh người của Ban dự án Chính phủ, chào mời doanh nghiệp tham gia. Một trong những nạn nhân của cặp đôi này có ông Hồ Việt L., Giám đốc CTCP Xây dựng Tây Trường Sơn.

Vì tin tưởng, ông L. nộp 3 bộ hồ sơ năng lực công ty. Sau khi được xem danh sách dự án, quyết định chỉ định thầu, ông L. chuyển 100 triệu đồng cho Long.

8X giả mạo con nuôi lãnh đạo cấp cao chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng lĩnh án 14 năm tù ảnh 1

 Bị cáo Long và Cúc. 

Ngoài ra, Trịnh Phi Long còn mạo danh con nuôi lãnh đạo cấp cao để chạy tiền bồi thường đền bù đất, chạy xin việc chiếm đoạt tiền của nhiều người khác.

Năm 2014, ông Lương Duy T. (ở TP HCM) khiếu kiện đất đai nên nhờ Long giúp đỡ. Lấy lý do cần “làm phí dịch vụ hành chính công”, Long yêu cầu ông T. chuyển 600 triệu đồng. Để phi vụ trót lọt, Long nại ra việc tự bỏ túi 3 tỷ đồng lo lót mới có quyết định về việc áp giá đền bù nhà đất cho trường hợp ông T.

Long hứa hẹn trong 1 tháng sẽ có công văn của chính phủ chi trả tiền đền bù cho ông T. số tiền 200 tỷ đồng. Trước lời ngon ngọt của đối tượng, đầu năm 2015, ông T. đã chuyển cho Long 320 triệu đồng và đợi chờ. Nhưng khi nhận được tiền, Long cắt đứt liên lạc. Chỉ đến khi Long bị bắt, ông T. mới biết bị lừa và làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra. 

H.Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục