Xôi xoài là đặc sản đường phố trứ danh của Thái Lan. Món này vốn không quá xa lạ với người Việt Nam do đã được du nhập từ rất lâu. Tuy nhiên, nhiều food blogger Việt sau khi ăn thử xôi xoài Thái Lan đều đã phải công nhận "bản gốc" có sức hấp dẫn đặc biệt hơn hẳn. Ảnh: BCVH.
Với món xôi xoài chuẩn vị Thái Lan, chỉ cần cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm béo ngậy lan tỏa khắp miệng. Xôi được người bán nấu thật dẻo nhưng không quá nát và rưới nước dừa mặn lên trên. Tuy nhiên, phần "đỉnh" nhất của món ăn này nằm ở những lát xoài chín vàng, ngọt lịm. Trung bình, một phần xôi xoài mua ở vỉa hè Thái Lan có giá khoảng 100 baht (73.000 đồng). Ảnh: Shutterstock.
Đến Thái Lan mùa hè, bạn không thể bỏ qua những chai nước hoa quả "thần thánh" dân mạng vẫn khoe rần rần mỗi khi đi về. Người bán hàng thường xuất hiện với chiếc xe đẩy kèm thùng lớn đựng nước hoa quả ướp lạnh để sẵn sàng phục vụ khách hàng. Do Thái Lan là một nước nhiệt đới, cây trái ở đây cực kỳ phong phú và thơm ngon. Trung bình, mỗi chai nước ép có giá khoảng 80 baht (60.000 đồng). Ảnh: BCVH.
Khao Neow Sang Kaya (xôi nếp trứng sữa) cũng xứng đáng nằm trong top những món "không thử không biết Thái Lan". Món ăn này có thể tìm thấy ở hầu hết khu chợ thực phẩm xứ chùa vàng. Đúng như tên gọi, xôi nếp trứng sữa có thành phần chính là xôi kết hợp với phần kem trứng sữa béo ngậy. Người ta thường bọc xôi cùng lá chuối để tạo nên vị thơm tự nhiên khó cưỡng. Ảnh: Shutterstock.
Thái Lan nổi tiếng với những món đồ ăn "cay khè ra lửa". Vì thế, nếu không chịu nổi "nhiệt", bạn đừng nên thử gỏi đu đủ. Nguyên liệu chính của món này khá giống nộm Việt Nam với đu đủ sợi, chanh, ớt, nước mắm, tỏi và đường. Người bán sẽ bỏ thêm một vài thành phần khác như tôm khô, lạc, cà chua, bắp cải hay cua đồng... tùy theo sở thích của từng khách. Ảnh: Shutterstock.
Bạn có thể tìm thấy gỏi đu đủ trên những chiếc xe đẩy ở mỗi con phố. Độ ngon của món này không cần bàn cãi khi từng xếp hạng 46/50 món phải thử trên thế giới năm 2011 do CNNGo bình chọn. Tuy nhiên, một vài food blogger Việt chia sẻ gỏi đu đủ Thái Lan quá cay dù họ đã dặn người bán giảm bớt ớt đi. Ảnh: Shutterstock.
Du khách đến xứ chùa vàng vẫn hay thòm thèm khi nhắc về món kem trái dừa độc đáo. Giống như xôi xoài, món này cũng được du nhập về Việt Nam và "gây sốt" trên các đường phố. Tuy nhiên, phiên bản Thái Lan trông hấp dẫn hơn hẳn. Vẫn là vài viên kem đặt trong trái dừa nhưng ở xứ chùa vàng, người bán cho khách nhiều topping để chọn hơn như xôi lá dứa, ngô ngọt, hạt đác, bí đỏ... Trong khi đó, phiên bản Việt chủ yếu được dùng với lạc kèm theo chiếc bánh quế nhỏ. Ảnh: Shutterstock.
Bạn sẽ phải tiếc nuối nếu bỏ lỡ cơ hội ăn thử bánh dừa nướng Thái Lan. Món này được làm từ bột mì, sữa, dừa, đường, muối và lòng trắng trứng gà. Người bán hàng thường nướng bánh dừa bằng trên vỉ. Khi bánh đã chín, họ sẽ rắc thêm chút hẹ tây để giảm độ béo của nước dừa, qua đó tạo nên một hương vị thơm ngon tuyệt hảo mà khách thập phương đi xa còn nhớ mãi. Ảnh: Shutterstock.