6 tháng, DIC Group (DIG) lãi 180 tỷ đồng, chưa bằng 10% kế hoạch cả năm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dự kiến trong 6 tháng đầu năm, DIG đạt lợi nhuận 180 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ, nhưng so với con số lợi nhuận 1.900 tỷ đồng kế hoạch thì chỉ mới hoàn thành chưa đến 10%.
6 tháng, DIC Group (DIG) lãi 180 tỷ đồng, chưa bằng 10% kế hoạch cả năm

Trong thư gửi cổ đông về dự kiến kết quả kinh doanh quý II/2022 của Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Group - mã chứng khoán DIG) ghi nhận ý kiến các chuyên gia về năm 2022 là năm khó khăn với nền kinh tế toàn cầu nói chung và bất động sản nói riêng. Trong đó, các thách thức đối mặt như xung đột Nga – Ukraine, chuỗi cung ứng đứt gãy, lạm phát toàn cầu gia tăng buộc các nước đẩy nhanh tốc độ thu hẹp chính sách tài khoá và tiền tệ, tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát… Chính sách Zero Covid của Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Với Việt Nam, kinh tế khởi sắc nhưng hàng loạt các yếu tố tác động tới thị trường bất động sản rất khó khăn như thị trường trái phiếu bị rà soát, đóng room tín dụng bất động sản, nguồn nguyên liệu cho thi công rất thiếu do tập trung cho các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Đồng thời, các thủ tục pháp lý bị ách tắc do ảnh hưởng của công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, xử lý các nhân sự sai phạm.

DIG cũng bị ảnh hưởng từ bối cảnh trên.

Dự kiến trong 6 tháng đầu năm, DIG đạt lợi nhuận 180 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ, nhưng so với con số lợi nhuận 1.900 tỷ đồng kế hoạch thì chỉ mới hoàn thành chưa đến 10%.

Theo DIG đây là bức tranh chung của doanh nghiệp bất động sản và thường ghi nhận vào nửa cuối năm.

Dự kiến quý III/2022, DIG mở bán sản phẩm dự án khu dân cư thương mại Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Hiện dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được 60 ha, hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đã bồi thường; đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật trên diện tích phân khu 1 (16,5 ha), đầu tư xây dựng hoàn chỉnh 66 căn shophouse.

Theo đó, DIG cho rằng dự án đủ điều kiện hạch toán doanh thu trong quý III/2022.

Bên cạnh đó, Công ty cũng triển khai bán hàng tại dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, dự án cũng đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nộp tiền sử dụng đất, triển khai công tác thi công nhà tại các tuyến đường chính. DIG cũng xây dựng phương án dự phòng chuyển nhượng một phần dự án với các lô đất lớn đủ điều kiện chuyển nhượng do có nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Dự án khu nhà ở Lam Hạ Center Point, Hà Nam đang gấp rút hoàn thành thủ tục pháp lý, được giao đất giai đoạn 2 và thực hiện nghĩa vụ tài chính để đủ điều kiện bán hàng và ghi nhận doanh thu quý IV/2022.

Đồng thời thu hồi công nợ và hạch toán lợi nhuận năm 2022 ở các dự án Khu phức hợp Cap Saint Jacques giai đoạn 1, Gateway, Khu dân cư Hiệp Phước, khu đô thị Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Theo DIG, ngoài lợi nhuận từ các dự án tự doanh trên thì còn đến từ M&A các dự án khác đóng góp tỷ trọng lớn, chiếm hơn 50% (tương đương 1000 tỷ đồng). Đến nay, công ty đã hoàn thành 95% khối lượng công việc liên quan đến hồ sơ pháp lý của các dự án M&A và đợi các cấp có thẩm quyền phê duyệt hoàn chỉnh. Dự kiến, quý 3/2022 sẽ hoàn tất thủ tục cần thiết, và ghi nhận doanh thu và thu nhập phát sinh, chậm nhất là quý 4/2022.

Việc lựa chọn đối tác (nhà đầu tư cấp 2) để thực hiện M&A 3 dự án tại Hà Nam, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, DIG cho biết đã chọn được nhà đầu tư đủ năng lực.

Dù nửa đầu năm chỉ mới hoàn thành chưa được 10% kế hoạch lợi nhuận cả năm, nhưng ban lãnh đạo DIG vẫn tin tưởng với căn cứ nêu trên sẽ hoàn thành con số mục tiêu 1.900 tỷ đồng.

Phan Hằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục