6 tháng cuối năm, ngành bảo hiểm sẽ lấy lại đà tăng trưởng

(ĐTCK) Ông Đoàn Kiên, Phó tổng giám đốc PTI nhận định như vậy về viễn cảnh tích cực hơn của thị trường bảo hiểm những quý còn lại của năm 2020. 
6 tháng cuối năm, ngành bảo hiểm sẽ lấy lại đà tăng trưởng

Ông nhìn nhận thế nào về bức tranh toàn cảnh ngành bảo hiểm trong 6 tháng kinh doanh chưa từng có trong tiền lệ vừa qua?

6 tháng đầu năm 2020, thị trường bảo hiểm chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên vì năm 2020 là năm kế thừa của 2019 nên tôi cho rằng xu thế phát triển chung của thị trường vẫn sẽ là tăng trưởng ở mức hai con số. Cơ sở cho nhận định này là thị trường bảo hiểm ở Việt Nam vẫn rất tiềm năng.

Hiện tại, tỷ lệ phí bảo hiểm/GDP đang ở mức 0,91%, thấp hơn nhiều so với con số 5% tại Hàn Quốc hoặc 3,5% tại các nước châu Á. Ðiều này đồng nghĩa dư địa thị trường còn rất lớn để chúng ta phát triển…

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất hiện nay chính là thị trường bảo hiểm vẫn tồn tại hành vi cạnh tranh phi kỹ thuật.

Dĩ nhiên, chúng tôi hiểu một số doanh nghiệp muốn gia tăng thị phần trước rồi mới tối ưu hóa lợi nhuận, đó là chiến lược riêng của từng doanh nghiệp, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc cạnh tranh trên thị trường sẽ tiếp tục diễn biến vô cùng căng thẳng.

6 tháng cuối năm, ngành bảo hiểm sẽ lấy lại đà tăng trưởng ảnh 1

Ông Đoàn Kiên, Phó tổng giám đốc PTI 

Bên cạnh đó, tôi cũng cho rằng, hành lang pháp lý của chúng ta vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển của thị trường.

Dù đến hết năm 2019, có rất nhiều quy định giúp minh bạch hóa như hình sự hóa hành vi trục lợi bảo hiểm, áp dụng Luật An ninh mạng để răn đe những hành vi phát tán thông tin không đúng sự thật về các doanh nghiệp bảo hiểm trên mạng xã hội…

Thế nhưng, chúng ta vẫn còn thiếu những quy định về ấn chỉ điện tử cho các sản phẩm bắt buộc, hay việc áp trần hoa hồng bảo hiểm vẫn đang gây tranh cãi rất nhiều.

Các doanh nghiệp bảo hiểm dường như đã phải thay đổi khá nhiều chiến lược kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”?

Ðúng vậy. Trước đây, PTI tập trung chủ lực cho sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, chúng tôi đánh giá xu hướng của thị trường sẽ nghiêng về tập trung phát triển các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho người dân.

Trong 2 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng của sản phẩm bảo hiểm con người luôn cao gấp đôi so với bảo hiểm xe cơ giới. Hơn nữa, với dân số 97 triệu người ở Việt Nam hiện nay, tiềm năng cho bảo hiểm con người là rất lớn.

Trong tương lai, đây sẽ là địa hạt để các doanh nghiệp bảo hiểm tập trung nguồn lực để đầu tư nghiên cứu và đưa ra những sản phẩm mới mẻ, đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Dù khá khó khăn và chật vật nhưng 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp vẫn duy trì được kết quả không quá tệ. Ông có nghĩ 6 tháng cuối năm 2020 sẽ là thời điểm “bùng nổ”?

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ những tháng cuối năn rất khó để có thể “bùng nổ”. Tuy nhiên, chắc chắn 6 tháng cuối năm, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ lấy lại được đà tăng trưởng và sẽ về đích với tốc độ tăng trưởng khoảng 10-15%. Trong 6 tháng cuối năm, gần như cả 4 nghiệp vụ đều có tiềm năng tốt.

Bảo hiểm xe cơ giới dự báo sẽ tăng trưởng tốt, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 70/2020/NÐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ lần đầu giảm 50% đối với xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc.

Nghị định này chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy doanh thu bảo hiểm xe cơ giới vươn lên khỏi mức tăng trưởng âm như hiện nay.

Bên cạnh đó, sau dịch Covid-19, người dân lại tiếp tục đối mặt nỗi lo mới với dịch sốt xuất huyết và bệnh bạch hầu. Ðiều này khiến người dân quan tâm và ý thức được tầm quan trọng của bảo hiểm hơn so với trước đây, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của nhóm bảo hiểm con người.

Ngoài ra, việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 đã góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Sự gia tăng đầu tư và dịch chuyển cơ sở sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia cũng như dòng tiền được Chính phủ bơm ra để hỗ trợ phát triển kinh tế sẽ tạo cơ hội tăng trưởng cho nhiều doanh nghiệp và các dịch vụ công, mở ra cơ hội cho nghiệp vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật.

Với những điều kiện thuận lợi như vậy, tôi tin rằng, doanh thu bảo hiểm của 6 tháng cuối năm 2020 sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định. 

Gia Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục