Món ăn đầu tiên chúng ta không thể không nhắc đến khi đã đặt chân tới vùng đất này đó là:
Bánh khoái cá kình
Cứ nhắc đến bánh khoái cá kình, ai cũng nghĩ đến đầm Chuồn như thể đầm Chuồn mới là nơi có món ăn đặc biệt này. Nhưng, đúng là chỉ có về đầm Chuồn mới biết, mới mê và… khoái luôn món bánh lạ lùng này… Bánh khoái cá kình là món ăn sáng ưa thích không chỉ của những người dân ở đầm Chuồn (đầm Chuồn cách thành phố Huế 15km, thuộc địa phận làng An Truyền hay còn gọi làng Chuồn, xã Phú An, huyện Phú Vang) mà còn cho những khách du lịch ở đây.
Sau khi mọi người đã thưởng thức các loại bánh ngon tuyệt ở trên rồi thì hãy đổi khẩu vị với các món nướng cay tự chọn này nhé. Ở Huế thì nướng cay được gọi là một đặc sản, vì nó thấm đượm được vị cay nồng yêu thích của người dân Huế. Nướng cay tự chọn gồm các món như chân gà nướng, xiên que nướng, ba chỉ nướng, diềm nướng, tôm nướng,…
Bánh canh Nam Phổ
Món bánh canh Nam Phổ này đặc biệt chỉ có ở Huế. Đặc trưng của món này có vị sền sệt, không cần nước dùng, ăn chung với chả cua, màu của vị cua tạo nên một màu vàng ươm trông rất bắt mắt, nguyên liệu chính của bánh canh được làm từ bột lọc nên rất mềm và dẻo.
Tàu hủ một món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ người dân nhiều vùng miền, tại Huế ở chùa Thiên Mụ làm tàu hủ rất ngon nên được gắn liền với tên Tàu hủ Thiên Mụ.
Bánh ép Thuận An
Bánh ép là món mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn đến Huế. Bánh ép được làm từ nguyên liệu chính là bột lọc và nhân của bánh thì có nhiều loại cho ta lựa chọn như pate, trứng, thịt,… Một cái bánh ép vừa ra khỏi lò nóng hổi được ăn kèm với rau, dưa và nước chấm và tré vì vậy bạn sẽ không có cảm giác ngán khi ăn.
Tên gọi của bánh chính là công đoạn tạo ra một cái bánh ép, người đầu bếp cho một phần bánh nhỏ đã chia ra sẵn sau đó bỏ nó vào một cái chảo có hai mặt và ép nó lại trên lửa than, với công đoạn đơn giản như vậy thì cái bánh ép thơm ngon sẽ được ra lò. Bánh ép cũng có nhiều loại nhưng hai loại mà mọi người thường ăn là bánh ép dẻo và bánh ép khô.
Bánh bột lọc vốn là món ăn phổ biến trên khắp đất nước, đặc biệt là ở vùng Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, khi đến với Huế, bạn sẽ được thưởng thức một món bánh bột lọc nhân tôm được người dân bản xứ chế biến và gói ghém theo công thức khá riêng biệt, tạo nên vẻ độc đáo của món ăn dung dị này.
Với những món ăn dân dã đã trở thành đặc sản của người dân xứ Huế nhưng giá cả của nó thì vô cùng phải chăng. Chỉ cần bạn có 5 ngàn đồng trong túi thì cũng đã đủ cho bạn no nê qua bữa và về phần dinh dưỡng thì nó không thua gì các món cao lương mĩ vị đâu nhé.